Phải rất lâu rồi vợ chồng mình mới có lại cảm giác thư thả pha cà phê buổi sáng và đọc sách. Ngày trước, khi gia đình còn ở đây, cứ sáng sớm là lão cựu chiến binh hàng xóm bật nhạc “cả một đời vì nước vì non” rên rỉ, khiến vợ chồng mình không thể nào tập trung làm việc được. Nhưng sau 1 tuần mình “đàn áp thế lực phá rối trật tự trong khu phố” 😆, thì mấy ngày nay, Trung tâm Book Hunter mới mở của chúng mình đã được tận hưởng bầu không khí yên tĩnh thật sự. Lão cựu chiến binh hàng xóm yêu văn nghệ giờ cũng biết đóng cửa và bật volumn nhỏ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn, mình sẽ không dừng ở đó, mà sẽ thúc đẩy đến cùng sự việc để chính quyền Hà Nội áp lệnh cấm gây ồn.

Có người bạn làm giáo dục nói với mình là, tại sao không chuyển ra chỗ khác cho nhàn, đỡ phải đấu đá mệt công. Nhẹ nhàng thì mình nói là chuyển đi đâu cũng thế thôi, vì vấn đề vẫn còn đó. Còn nói nặng lời thì thế này: Làm giáo dục, làm trí thức mà trốn chui trốn nhủi như con đà điểu rúc đầu vào cát để né tránh nguy hiểm, thì thế hệ sau sẽ thành con người như thế nào? Một vấn nạn xã hội, nếu không nhanh tay dập, thì nó sẽ lan ngày càng rộng, và sẽ đến lúc ngay cả trong những nơi tưởng yên tĩnh vì toàn người có dân trí cao ở, thì rồi cũng sẽ đến lúc bị tấn công. Nếu bạn nào đã từng đọc cuốn “Sinh tồn của đô thị” của Edward Glaeser, chắc chắn sẽ hiểu rõ vấn đề này.

Người làm công việc liên quan đến tri thức mà không tìm cách giải quyết được các vấn đề thực tế thì có nhiều chữ mấy cũng chỉ là trên mây chém gió. Và những môi trường học tập mà tách trẻ nhỏ khỏi thực tiễn đời sống, nhốt ở trên thiên đường với các trò nghịch phá bất chấp, thì chỉ tôi rèn cho trẻ thói quen phán xét thế giới xung quanh. Phán xét và bình phẩm khác nhau nhiều lắm.

Tri thức luôn cần sự tương tác với đời sống, chỉ thế tri thức mới sản sinh ra các tri thức mới, chứ không phải thứ tri thức nhai lại từ quá khứ. Rất nhiều bạn sinh viên các ngành có vẻ “trên mây” như nghiên cứu văn hóa, văn học, lịch sử… kêu với mình là… làm thế nào để tri thức được đưa vào đời sống. Đơn giản thôi các bạn ạ, để đưa tri thức vào cuộc sống thì người hoạt động tri thức phải sống đã, phải đối mặt với mọi ồn ào huyên náo, không chỉ ồn ào ở bên ngoài, mà còn cả ồn ào trong tâm trí.

Hà Thủy Nguyên