Trời mưa, đúng 9h nhà mình lên làm việc ở Công an phường Khương Thượng theo giấy mời. Phải mất gần 15 phút mới thấy anh Hoàng, người gửi giấy mời có mặt. Vừa vào, anh ta đã yêu cầu nhà mình tắt máy, không được ghi âm và ghi hình, vì ở phường đã có camera. Mình hỏi là điều nào trong quy định của chính quyền đưa ra điều khoản thế? Và mình yêu cầu xuất file ghi hình ghi lại quá trình làm việc thì anh ta từ chối. Anh ta chối quanh nói rằng đây là nội quy riêng của cơ quan. Khổ cái ngay trước mặt mình có cái Nội Quy, mình hỏi anh ta là điều khoản nào nằm trong Nội Quy này quy định, chỉ xem nào. Anh ta từ chối chỉ điều khoản nào trong nội quy yêu cầu dân không được dùng quay phim và chụp hình, rồi dọa là sẽ không làm việc nếu không tắt máy điện thoại.

Anh Nam (chống tôi) bảo anh ta rằng: “Thôi được, chúng tôi sẽ nhượng bộ phường lần này, rồi làm gì thì làm đi!”. Anh ta đưa ra hai tờ giấy yêu cầu gia đình mình tường trình. Mình hỏi anh ta nhà gây ồn đâu sao không thấy lên đây làm việc, thì anh ta chối quanh rằng nhà ấy làm việc riêng buổi khác. Mình hỏi tiếp là thế tóm lại sau khi khai xong tờ tường trình thì làm gì, anh ta bảo rằng sẽ gửi lên UBND phường. Uả alo, gia đình mình đã gửi đầy đủ tường trình chi tiết sự việc, bây giờ còn đòi hỏi viết cái gì nữa. Mà ngu nhất là viết xong chẳng để làm gì, không giải quyết gì, thế gọi lên phường làm gì, sao không gửi về nhà viết luôn. Công An phường rảnh chứ nhà mình không có rảnh.

Vụ việc này cho thấy rằng thái độ làm việc của cơ quan công an phường Khương Thượng rất coi thường dân, tưởng mình là công an rồi thích nói gì thì nói, thích dọa gì dọa à? À, còn thích bịa ra quy định gì thì bịa nữa, vì quy định mà không trích dẫn được từ pháp luật, cũng không treo công khai ở phòng tiếp dân, thế thì là luật rừng à.

Tới đây, thứ 5 mình sẽ đề nghị gặp UBND phường Khương Thượng theo Luật tiếp công dân, và tới đây là đề nghị lên Hội đồng nhân dân quận, và có thể là lên cấp thành phố.

Cách đây 1 năm, một gia đình khác trong khu phố hay hát karaoke đã bị xử lý, nhưng ngay sau đó, nhà lão cựu chiến binh này chuyển về và không ai xử lý cả. Cứ cho là lão cựu chiến binh không dám hát hò ầm ĩ, thì không có gì đảm bảo rằng không có một lũ tâm thần nào đó kéo đến hát hò, và không có gì đảm bảo rằng chính quyền phường sẽ giải quyết ổn thỏa. Tóm lại là, nếu muốn giải quyết thực sự triệt để thì cần phải thúc ép chính quyền cấp cao ra chính sách và quy định rõ ràng.

Hà Thủy Nguyên