Bác sĩ Brian Goldman · CBC Radio

Chúng ta biết rằng huyết áp cao, tăng cholesterol và hút thuốc đều không tốt cho tim mạch. Ồ, hóa ra tiếng ồn lớn là một yếu tố nguy cơ khác mà bác sĩ của bạn có thể không muốn giữ im lặng.

Một nghiên cứu về tiếng ồn được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Họ đã nghiên cứu 499 người với độ tuổi trung bình là 56.

Vào đầu thời gian nghiên cứu, tất cả các đối tượng đều không mắc bệnh tim mạch. Theo thời gian, họ đã theo dõi xem có bao nhiêu đối tượng thử nghiệm bị đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng địa chỉ nhà của những người tham gia nghiên cứu để ước tính mức độ tiếng ồn xung quanh nơi họ cư trú.

So với những người sống với mức độ tiếng ồn thấp hơn, những người có mức độ tiếp xúc cao nhất với tiếng ồn mãn tính có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch lớn khác cao gấp ba lần.

Kết quả được trình bày tại một cuộc họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ được tổ chức vào đầu tháng này tại Chicago.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết các nguồn điển hình của việc tiếp xúc với tiếng ồn mãn tính nặng bao gồm gần đường cao tốc, sân bay lớn hoặc khu vực giao thông đông đúc.

Máy bay thương mại khi cất cánh tạo ra độ ồn trên 120 decibel. Chuông điện thoại tạo ra khoảng 80 decibel và của búa khoan thì khoảng 100. Tiếng ồn giao thông trên đường cao tốc dao động từ 70 đến 80 decibel ở khoảng cách 15 mét từ đường cao tốc.

Các nguồn tiếng ồn thông thường

NoiseQuest, được tài trợ bởi Văn phòng Môi trường và Năng lượng của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tiếng ồn hàng không, cung cấp một diễn đàn về các vấn đề tiếng ồn và có nhiều thông tin về các nguồn tiếng ồn phổ biến.

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng việc tiếp xúc với âm thanh thực sự lớn và gây giật mình có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tiếp xúc mãn tính với bất cứ thứ gì trên 60 decibel có thể ảnh hưởng đến tim. Mức độ tiếng ồn đó tương ứng với một cuộc trò chuyện ồn ào trong văn phòng.

Nhưng làm thế nào để tiếp xúc với tiếng ồn mãn tính làm tăng nguy cơ tổn thương tim? Đây là điểm khiến nghiên cứu trở nên thực sự thú vị.

Các nhà nghiên cứu đã chụp PET và CT của các đối tượng nghiên cứu. Trong não, họ xem xét hoạt động của một cấu trúc nhỏ, hình quả hạnh được gọi là hạch hạnh nhân. Đó là một khu vực của não liên quan đến các phản ứng cảm xúc và đặc biệt là điều chỉnh phản ứng của chúng ta với căng thẳng.

Viêm động mạch

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với tiếng ồn ở mức độ cao nhất có mức độ hoạt động của não bên trong hạch hạnh nhân cao hơn.

Các đối tượng thử nghiệm có hoạt động cao hơn bên trong hạch hạnh nhân cũng có lượng viêm lớn hơn trong các động mạch bên trong tim và não của họ. Các bác sĩ biết từ các nghiên cứu khác rằng viêm động mạch là nguyên nhân của sự phát triển của bệnh tim và đột quỵ.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ hoạt động cao bên trong hạch hạnh nhân thực sự làm tăng mức độ viêm bên trong động mạch vành.

Ô nhiễm không khí, hút thuốc và bệnh tiểu đường là những yếu tố gây viêm động mạch.

Trong nghiên cứu này, khi các nhà nghiên cứu tính đến những yếu tố đó, tiếng ồn vẫn là nguyên nhân chính gây ra chứng viêm và do đó dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Là một bác sĩ, tôi thấy tác động của những phát hiện này thật đáng kinh ngạc.

Tỷ lệ tiếng ồn ngày càng tăng đang diễn ra ở khắp mọi nơi. Bất kỳ ai sống trong một thành phố ở bất kỳ đâu trên hành tinh này đều nên lo lắng về việc tiếp xúc với tiếng ồn quá mức có thể gây ra những tác động gì đối với sức khỏe.

Cho đến nay, chúng ta thấy rằng mức độ tiếng ồn ngày càng tăng từ các đường cao tốc đông đúc, khu vực giao thông và sân bay vì mục đích phát triển và thịnh vượng. Giờ đây, chúng ta nhận thấy rằng đó là một mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe của chúng ta.

Và đó là thứ mà cơ thể bạn không cho phép bạn lờ đi. Bạn có thể điều chỉnh tiếng ồn ra khỏi tâm trí tỉnh táo của mình, nhưng bộ não và trái tim của bạn không phát triển khả năng chịu đựng tiếng ồn. Động mạch của bạn có thể trở nên dễ bị tổn thương hơn theo thời gian do tiếng ồn gây ra.

Giảm tiếng ồn

Hãy nhớ rằng việc tiếp xúc lâu dài kể cả với mức độ tiếng ồn thấp hơn vẫn có thể ảnh hưởng đến tim của bạn.

Trên khắp hành tinh này, tỷ lệ bệnh tim mạch vẫn tiếp tục tăng. Nếu tiếng ồn là một yếu tố quan trọng, thì việc giải quyết vấn đề này sẽ duy trì được tuổi thọ và tiết kiệm tiền chăm sóc sức khỏe.

Có nhiều cách để giảm tiếng ồn thông qua cải tiến hệ thống. Lệnh giới nghiêm sân bay đã được áp dụng trong nhiều năm. Các nhà sản xuất máy bay đang tìm cách giảm tiếng ồn từ động cơ và lốp máy bay. Các kỹ sư giao thông và chính quyền thành phố đang tìm cách giảm tiếng ồn bằng cách quản lý giao thông.

Những điều đó vẫn còn xa vời với thực tiễn. Chúng ta cần các kỹ sư tìm ra cách làm cho đường cao tốc, khu vực giao thông và sân bay yên tĩnh hơn. Phải có vật liệu xây dựng hấp thụ âm thanh thay vì phản xạ nó. Chúng ta cần tìm cách che chắn các khu dân cư và các tòa nhà văn phòng khỏi những âm thanh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Tôi nghĩ chúng ta cũng cần xác định những người đặc biệt dễ bị bệnh tim gây ra do tiếng ồn. Có lẽ chính phủ nên trợ cấp để làm cho ngôi nhà của họ được cách âm tốt hơn hoặc giúp họ di dời đến những khu vực ít ồn ào hơn.

Nút tai có thể giúp một số người chặn tiếng ồn. Có thể có giá trị trong việc dạy liệu pháp thư giãn và thiền để giúp đối phó với căng thẳng do tiếng ồn quá mức gây ra.

Đây là một thách thức đòi hỏi sự nỗ lực của bệnh nhân, bác sĩ, nhà nghiên cứu, kỹ sư và nhà lập pháp.

Rủi ro quá lớn không thể bỏ qua.

Sophia Ngô dịch