Mua bằng các túi nhựa không chỉ loại bỏ rào cản đối với việc mua hàng. Nó ngược lại khích lệ một cách tích cực đến việc mua hàng.

Từ nhiều thập kỷ qua người ta đã biết rằng thẻ tín dụng khuyến khích việc chi tiêu. Nhưng tại sao điều đó xảy ra vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nghiên cứu mới đây chỉ ra một số nhận thức sâu trong những nguyên nhân – và làm thế nào những người tiêu dùng có thể kiểm soát một xã hội không tiền mặt đang ngày một lớn mạnh.

Nghiên cứu về chi tiêu qua thẻ có xu hướng giải thích cho việc trì hoãn thanh toán đã xóa bỏ đi rào cản mua hàng trong tâm trí người mua. Một nghiên cứu công bố vào tháng 2 trong Các báo cáo Khoa học phát hiện bằng chứng cho một nguyên nhân khác. Bài báo chỉ ra những khác biệt trong hoạt động não giữa những người mua hàng đang có ý định sử dụng thẻ tín dụng và những người mua hàng đang có ý định chi trả bằng tiền mặt cho thấy rằng việc chi tiêu qua thẻ không chỉ giảm thiểu ức chế khi mua hàng, nó còn tích cực khuyến khích việc mua hàng, những nhà nghiên cứu nói.

Kết luận: Khi người ta đang thanh toán qua thẻ và thấy được sản phẩm ưng ý, mạng lưới nơ-ron trong não sẽ sản sinh ra cảm giác tưởng thưởng mới mẻ, thứ dường như tạo ra lòng khao khát mua hàng, Sachin Banker, phụ tá giáo sư tại Đại học Utah, người đã thực hiện nghiên cứu với tư các là một nghiên cứu sinh tại Trường Quản trị MIT Sloan.

Mời bạn đọc thêm về sách Kinh tế học thiêng liêng của của Charles Eisenstein tại đây. Sách khảo sát một lịch sử tiền tệ từ những nền kinh tế quà tặng thời cổ đại tới chủ nghĩa tư bản hiện đại, qua đó diễn trình cách hệ thống tiền tệ đã khiến xã hội loài người trở nên cạnh tranh, ích kỷ, bị chia rẽ, tham lam vô độ, với ước ao phát triển vô tận.

“Về cơ bản bạn đang có cảm giác tưởng thưởng khi bạn mua hàng qua thẻ”, ông nói, “Chúng ta không thấy điều đó qua tiền mặt. Đó chính ra là điểm khác biệt lớn nhất”.

Những nhà nghiên cứu sử dụng dạng thức cộng hưởng từ để đo lường hoạt động của não bộ của các đối tượng nghiên cứu như thể họ đã tham gia trải nghiệm mua sắm. Mỗi người tham gia sẽ được xem 84 sản phẩm trong ba phiên và được yêu cầu liệu họ sẽ mua từng sản phẩm với mức giá đã cho hay không. Một nửa số sản phẩm được yêu cầu mua bằng thẻ và một nửa bằng tiền mặt. Không sản phẩm nào có giá cao hơn 50 USD.

Những khác biệt trong não bộ của người mua hàng ủng hộ cho giả thuyết rằng sau khi mua hàng một cách lặp đi lặp lại bằng thẻ tín dụng qua thời gian, theo như báo cáo, não bộ học được cách đoán định trước những phần thưởng từ việc mua hàng qua thẻ. Điều này cho thấy rằng khách hàng có thể được chỉ định chi tiêu thông qua công dụng của những phần thưởng thụ cảm được từ hệ thống thanh toán mới. Tiến sĩ Banker nói. Chẳng hạn, với phương thức thanh toán số, tác dụng của những thanh âm hay rung động trên điện thoại thông minh sẽ đến khi bạn thực hiện một giao dịch nhưng những phương thức khác lại không thể, dần dà, nó dạy cho não bộ đoán trước được những phần thưởng khi mua sản phẩm cụ thể trong khi đang mua sắm.

Tiến sĩ Banker nói thêm rằng nghiên cứu sâu hơn có thể được thực hiện để xem liệu các lý thuyết nghiên cứu có còn đúng ở các mức giá cao hơn hay không. Người ta cũng có thể nghiên cứu người tiêu dùng, những người có xu hướng lạm dụng hay từ chối sử dụng thẻ tín dụng để hiểu cặn kẽ hơn tại sao họ thực hiện như vậy. Nghiên cứu này tập trung vào những người dành thanh toán hầu như đúng hạn và chủ yếu sử dụng thẻ tín dụng. Hiểu được các mô thức não bộ của những loại khách hàng khác nhau có thể giúp đề ra giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi tiêu dùng gây hại, theo lời Tiến sĩ Banker.

Dẫn lại theo sự cho phép của Tạp chí The Wall Street, Bản quyền Dow Jones & Company năm 2021. Bản quyền được bảo hộ toàn cầu. Ngày xuất bản: 1/5/2021.

Nguồn: How Credit Cards Affect Our Brains (kanebridgenews.com)

Dịch: Lê Minh Tân