Có lần tôi đã viết về chuyện Mike – người yêu tôi, hừ mũi khi chúng tôi bắt đầu nói chuyện về Bitcoin – hay crypocurrency nói chung: hừ, cái gì mà “ tiền” điện tử? Bitcoin là thứ để khuyến khích tội ác, ma tuý, lừa đảo, khủng bố. Tuyệt vời nhỉ!! “

Bỏ qua những quan ngại về tiêu chuẩn đạo đức, vẫn có rất nhiều lý do để chúng ta không tin tưởng về sự tăng giá của bitcoin – cho dù xét dưới góc độ logic và thực tế. Bạn có tiếp tục mua vào không ?

Bitcoin đã tăng gần 1.000% tính từ khi bắt đầu ra mắt, cho đến tháng 3 năm 2021, đạt đỉnh $65k. Với sự cường điệu của các phương tiện truyền thông lớn và các chiến dịch tiếp thị tích cực, các nhà đầu tư nhỏ lẻ dường như phát điên  với Bitcoin, và rất ít nhà đầu tư thể chế, trừ Tesla (TSLA) và MicroStrargety (MSR) đã tận dụng lợi thế của social media để khuếch trương thanh thế và khẳng định tầm ảnh hưởng của đồng tiền này. Cái gọi là “tiền thể chế” vẫn chỉ chiếm khoảng 1%, và gần 99% giá trị còn lại được tạo ra bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thậm chí mấy tháng gần đây Bitcoin được các phương tiện truyền thông gọi là “Vàng kỹ thuật số” hoặc “Thay thế USD.”

Rõ ràng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ, vì hầu như không thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi hoặc một đơn vị tài khoản. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy nó sẽ có thể bị trì hoãn lạm phát hoặc khi thị trường vốn chủ sở hữu sụp đổ . Theo quan điểm của tôi, nó chỉ được sử dụng để đầu cơ. Bitcoin không phải là một tài sản đầu tư như bất động sản, bởi vì nó không cho bạn dòng tiền . Nó không phải là một cổ phiếu vì nó không có dòng tiền hoặc trả cổ tức. Đó không phải là một trái phiếu, vì nó không trả lãi. Nó thậm chí không phải là một hàng hóa vì bạn không thể sử dụng nó cho bất cứ điều gì. Đó là một mã thông báo có thể cất giữ không có giá trị cơ bản. Tôi không nghĩ những bộ sưu tập bitcoin này sẽ có bất kỳ giá trị thứ gì khi cơn sốt dừng lại. Khi Bitcoin thiếu bất kỳ tiện ích nào, một khi động lượng giá bắt đầu quay ngược lại và một khi không ai muốn Bitcoin của bạn, thì đó là những dòng mã hoàn toàn vô giá trị.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những lý do tại sao tôi nghĩ Bitcoin sẽ sụp đổ trong tương lai gần và tại sao các nhà đầu tư nên nghĩ về việc chuẩn bị bán khống.

Bitcoin không phải là tiền

Bitcoin đã bắt đầu như một loại tiền kỹ thuật số, và mục đích hứa hẹn của người sáng lập, đội quân ủng hộ là nó sẽ trở thành một loại tiền phi tập trung. Tuy nhiên, kể từ khi thành lập vào năm 2009, nó đã nhiều lần thất bại trong việc thực hiện những lời hứa vì ba lý do chính.

Lý do đầu tiên, tốc độ giao dịch chậm và chi phí cao, và nó vẫn bị cấm sử dụng như một loại tiền tệ.

Bitcoin có tốc độ giao dịch cực kỳ chậm (4.6 giao dịch mỗi giây) và chi phí giao dịch cao.

Chi phí giao dịch Bitcoin

Như được hiển thị trên biểu đồ ở trên, chi phí giao dịch của Bitcoin liên tục tăng, không giảm, vì giá Bitcoin tăng. Lý do chính cho phí khai thác bitcoin ngày càng tăng là cung và cầu. Khi nhiều người dùng mua bán Bitcoin, nó sẽ tăng số lượng giao dịch và tắc nghẽn mạng dẫn đến các khoản phí tăng lên. Điều này có nghĩa là các giao dịch bitcoin sẽ ngày càng tốn kém hơn so với việc việc áp dụng rộng rãi.

Tốc độ giao dịch Bitcoin

Bitcoin không chỉ là phương tiện trao đổi chậm nhất so với công nghệ tập trung như Visa và Paypal; mà còn chậm nhất trong số 4.000 tiền điện tử.

Nhiều người đam mê Bitcoin tuyên bố bạn có thể vượt qua tốc độ giao dịch chậm rất khó chịu này bằng cách thêm các lớp công nghệ; tuy nhiên, trớ trêu đối với lý do đó là một khi bạn thêm một nhà cung cấp thứ ba để tiến hành giao dịch, nó không còn là “phi tập trung” và đánh bại các đề xuất giá trị ban đầu của Bitcoin. Phản hồi của tôi đối với lập luận đó sẽ là, tại sao không chỉ sử dụng “thị thực tiền tệ” –  một ngân hàng truyền thống hoặc các loại tiền điện tử khác có thể giao dịch nhanh hơn nếu bạn phải thêm một lớp khác và một đối tác giao dịch. Thêm vào đó, nhiều nhà đầu tư đầu tư Bitcoin thông qua các quỹ ETF hoặc ủy thác (OTC: GBTC), một lần nữa đánh bại mục đích của tiền điện tử phi tập trung khi bạn đang dựa vào người giám sát của bên thứ ba bằng cách trả một khoản phí khổng lồ 2% để quản lý hộ bạn ( Đối với trường hợp của GBTC). Nếu bạn cần một người giám sát để giữ Bitcoin của mình, Bitcoin có gì tốt hơn so với cổ phiếu hoặc ETF ? Bạn cần phải ghi nhớ rằng Gold ETF phổ biến nhất (GLD) chỉ tính phí quản lý 0,4%.

Biên độ dao động quá lớn

Biên độ dao động của Bitcoin không thể cải thiện ngay cả khi thị trường giao dịch của nó đã đạt đến mức 1000 tỷ. Điều này đã được chứng minh nhiều lần đã được chứng minh trong vài điểm 20% về giá trong vòng vài tuần qua. Không có gì đảm bảo rằng sự biến động của Bitcoin sẽ giảm. Đó chính là nguyên nhân khiến bitcoin bị cấm sử dụng như một đơn vị tài khoản vì bạn không thể “phủ nhận” giá trị hàng hóa và dịch vụ với Bitcoin. Người trả tiền không sẵn sàng thanh toán bằng Bitcoin và người bán không muốn đặt một thẻ giá có mệnh giá bằng Bitcoin.

Biến động cao của Bitcoin

Trớ trêu thay, ví dụ hoàn hảo cho thấy điểm này là khi Tesla (TSLA) tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Sự ủng hộ của Elon với BTC đặc biệt gây tranh cãi – vì BTC gây ô nhiễm môi trường – điều đi ngược lại với nguyên tắc và định hướng của TELSA, cũng là một trong những điều làm nên giá trị tương lai của công ty này. Đặt nguyên tắc đạo đức sang một bên, có hai lý do tại sao Tesla mua Bitcoin.

Đầu tiên, Tesla thừa nhận rằng Bitcoin rất dễ bay hơi và nhà sản xuất ô tô chỉ cung cấp giá bằng USD với giá Bitcoin tương đương chỉ có sẵn trong một “cửa sổ giá bitcoin tạm thời”. Nếu bạn trả quá nhiều, Tesla sẽ giữ số tiền vượt quá và nếu bạn trả dưới, Tesla sẽ yêu cầu bạn phải trả số tiền chưa thanh toán. Do đó, trong khi bạn đang mua xe bằng Bitcoin, về mặt kỹ thuật, bạn đang mua xe theo giá trị USD của nó với rủi ro trả quá nhiều vì biến động của Bitcoin. Ngay cả khi bạn là người giữ Bitcoin, nó ít rủi ro hơn để bạn bán Bitcoin và thanh toán bằng USD so với thanh toán bằng Bitcoin.

Thứ hai, biến động dẫn đến một vấn đề lớn hơn trong trường hợp hoàn lại tiền hoặc mua lại. Trong trường hợp hoàn lại tiền, Tesla không phải trả lại cho bạn Bitcoin và số tiền mà bạn đã thanh toán bằng Bitcoin, nhưng chỉ có giá trị bằng USD được liệt kê trong hóa đơn bán (Tesla viết hoa phần đó.) Ví dụ, cho rằng giá Bitcoin đã tăng từ 40k đến 60k sau khi bạn mua Tesla với 1 bitcoin. Nếu bạn quyết định trả lại chiếc xe, Tesla có thể sẽ trả lại 40K bằng USD thay vì trả lại 1 BTC. Điều tương tự cũng đi một cách khác; Nếu giá Bitcoin giảm từ 40k đến 20k sau khi bạn mua Tesla của mình bằng cách sử dụng 1 bitcoin, Tesla chỉ có thể trả lại $ 20K USD. Điều này có nghĩa là bạn có thể mất 50% số tiền chỉ vì bạn đã thanh toán bằng Bitcoin. Bạn cần nhớ là BTC tăng từ 40k lên 60k chỉ trong 20 ngày, và mức khấu hao xe TELSA có đáng giá chừng 20k ?

Thâm dụng năng lượng

Khi giá BTC tăng, mức năng lượng sử dụng để khai thác cũng tăng lên đáng kể. Báo cáo nghiên cứu cho thấy sự gia tăng kỷ lục về giá Bitcoin vào đầu năm 2021 khiến việc tiêu thụ năng lượng của hoạt động khai thác tương đương với toàn bộ trung tâm dữ liệu trên toàn cầu. Theo chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge, các công ty khai thác Bitcoin dự kiến ​​sẽ tiêu thụ khoảng 130 giờ Terawatt-GIỜ NĂNG LƯỢNG (TWH), khoảng 0,6% mức tiêu thụ điện toàn cầu. Ngoài những tác động môi trường này, việc sản xuất các thiết bị khai thác chuyên dụng có thể làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt chip. Điều này là do Bitcoin sử hữu giao thức không hiệu quả, và mức tiêu thụ năng lượng cũng như làm ô nhiễm môi trường này sẽ tăng theo giá giao dịch.

Trong suốt 12 năm tồn tại, trái với những gì các nhà đầu tư Bitcoin hy vọng, các nhược điểm đã nói ở trên vẫn ngăn BTC trở thành một phần của mainstream giới tài chính, cũng như là một loại tiền tệ – hoặc vật trao đổi ngang giá. Người ta có thể tranh luận rằng trong tương lai, sự đổi mới mới sẽ cho phép Bitcoin được giao dịch nhanh hơn với ít năng lượng hơn và sự biến động để giảm đáng kể. Tuy nhiên, trừ khi Bitcoin giảm “giao thức đồng thuận bằng consensus protocol,”, Tôi không thấy tốc độ giao dịch và tiêu thụ năng lượng của Bitcoin được cải thiện. Theo quan điểm của tôi, kịch bản của Bitcoin giảm giao thức đồng thuận bằng chứng là không thể xảy ra. Điều này là do, trong thực tế, công suất khai thác khá tập trung và độc quyền của các công ty khai thác có một động lực mạnh mẽ để giữ cho giao thức hiện tại. Đây chính là bằng chứng cho thấy sẽ không có một cải thiện vè mặt kỹ thuật xảy ra trong tương lai, vì những người chủ chốt khai thác BTC đang ngồi trên một chi phí vốn rất lớn và sẽ là vô ích nếu giá BTC giảm.

Tại sao Bitcoin không phải là một hàng rào chống lạm phát hoặc hiệu chỉnh thị trường

Sau khi nhận ra rằng Bitcoin không thể được sử dụng như một loại tiền tệ, cộng đồng Bitcoin xoay quanh tường thuật và định vị Bitcoin như là một sự thay thế cho vàng. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, mặc dù Bitcoin có thể có một vài lợi thế so với vàng (dễ bảo quản và chuyển giao), nó thiếu thuộc tính quan trọng nhất cho phép vàng trở thành một cửa hàng đáng tin cậy trong 5.000 năm – tiện ích.

Vàng kỹ thuật số ư?

Cho rằng Bitcoin thay thế vàng hoặc vàng 2.0 giống như gọi một ngôi nhà kỹ thuật số thay thế nhà. Ngay cả khi một ngôi nhà kỹ thuật số trong trò chơi máy tính của bạn có thể rẻ hơn để duy trì, lớn hơn và nằm ở vị trí tốt hơn so với ngôi nhà ngoại tuyến của bạn, nó thiếu giá trị, tiện ích quan trọng nhất. Bạn không thể sống trong một ngôi nhà kỹ thuật số. Không quan trọng bạn có 50.000 ngôi nhà kỹ thuật số; Ngôi nhà ngoại tuyến của bạn có thể sẽ giữ giá trị của nó trong một khoảng thời gian dài hơn.

Biểu đồ minh họa nhu cầu vàng

Vàng đã được sử dụng trên toàn thế giới trong hầu hết mọi nền văn minh như một minh chứng cho sự giàu có và xa xỉ. Mọi người không mua hoặc làm đồ trang sức bằng vàng vì nó đắt hoặc như một hàng rào lạm phát; Mọi người mua vàng vì các đặc điểm vốn có : màu sắc, tỏa sáng, trọng lượng, không rỉ sét / xỉn màu) và đó cũng là lý do vàng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nghiệp (nha khoa, bán dẫn….). Tính hữu dụng như một kim loại này đã mang lại giá trị vàng trước đó là tiền. Khi các nhà đầu tư tự tin rằng mọi người vẫn muốn các sản phẩm được làm bằng vàng trong 5, 10, 50, 100 năm tới các nhà đầu tư đã mua vàng như một hàng rào chống lạm phát. Các nhà đầu tư biết rằng nhu cầu về vàng sẽ vẫn còn, và như tiền tệ fiat mất giá trị, những người cần vàng sẽ trả nhiều fiat chính phủ hơn để mua vàng. Ngay cả khi chúng ta giảm giá 30-40% nhu cầu đầu tư do các cá nhân hoặc ngân hàng trung ương nắm giữ vàng có gần 60% nhu cầu được duy trì bởi “tiện ích”. Điều này sẽ đúng với các mặt hàng khác như quặng sắt và đồng. Nguyên tắc tương tự có thể được áp dụng cho các hàng rào lạm phát truyền thống khác như bất động sản, mọi người cần một nơi để sống, và tiện ích này duy trì giá trị của bất động sản. Tuy nhiên, tôi ít tự tin rằng mọi người sẽ muốn sở hữu Bitcoin trong  5, 10, 20 năm tới. Ngay cả khi tiền điện tử như một công nghệ thành công trong việc thay thế tất cả các loại tiền tệ tập trung, không có Bitcoin nào đảm bảo sẽ là tiền điện tử chi phối mà các nhà đầu tư sẽ liên tục muốn. Hãy nhớ rằng thị phần của Bitcoin trong Cryptocurrency bán cầu đã giảm từ 100% lên <50% nhiều lần trong 12 năm qua. Đó chắc chắn là sự thống trị Bitcoin có thể có thể giảm xuống dưới 1% khi xem xét các hạn chế của nó.

Nếu các nhà đầu tư muốn phòng thủ lạm phát, tôi nghĩ rằng việc tích lũy cổ phiếu năng lượng và kim loại công nghiệp / quý sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Bitcoin nên là một giao dịch đầu cơ, không phải là một khoản đầu tư dài hạn.

Bitcoin không phải là một loại tài sản.

Không có bằng chứng cho thấy Bitcoin là một hàng rào chống lại sự sụt giảm của thị trường. Ví dụ, Bitcoin đã sụp đổ 80% trong khoảng thời gian từ 2018-2019 khi thị trường vốn chủ sở hữu liên tục tăng lên. Ngoài ra, trong quá trình điều chỉnh thị trường trung bình của 1 ngày năm 2020, Bitcoin đã mất nhiều hơn cả NASDAQ và S & P500.

Bitcoin là một trong những tiền điện tử hoạt động kém nhất

Một thông điệp tiếp thị Bitcoin phổ biến khác là Bitcoin là tài sản tốt nhất trong 12 năm qua. Điều này là trớ trêu thay, Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử hoạt động tồi tệ nhất khi so sánh với các loại tiền điện tử khác, đặc biệt là Altcoin. Do đó, sử dụng logic đầu tư của cộng đồng Bitcoin, mọi người trên khắp thế giới sẽ bán Bitcoin của họ và có 2% cân nhắc tới các đồng khác như Doge-Coin vì nó là một tài sản tốt hơn Bitcoin. Sử dụng đồng xu Doge làm ví dụ, Bitcoin đã mất 90% + giá trị so với Dogecoin trong 2021. Điều này có khiến Dogecoin có một hàng rào lạm phát tốt hơn hay một hàng rào chống lại sự điều chỉnh thị trường?

Rủi ro ngoại cảnh

Bên cạnh những nhược điểm công nghệ Bitcoin có nhiều rủi ro ngoại cảnh có thể sẽ tiếp tục làm suy yếu giá trị của nó.

Quy định của chính phủ.

Điều đầu tiên BTC phải đối mặt là quy định của các chính phủ. Quan điểm thù địch của các chính phủ là rủi ro đáng kể nhất mà Bitcoin sẽ phải đối mặt trong ngắn hạn. Bitcoin cạnh tranh với USD và sẽ trực tiếp cạnh tranh với các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố có kế hoạch ra mắt nhân dân tệ kỹ thuật số, nhiều chính phủ trên khắp thế giới nhanh chóng tuyên bố kế hoạch ra mắt mẫu tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương của họ. Tôi nghĩ rằng các nhà quản lý sẽ thực hiện nhiều chính sách thù địch hơn để chống lại các đối thủ cạnh tranh tiền điện tử riêng mà họ không thể kiểm soát. Các nhà đầu tư nên hỏi tại sao không ai phát hành tiền tệ fiat tư nhân, đó là do chính phủ phá vỡ nó.

Nếu Bitcoin có thành công như một loại tiền dự trữ toàn cầu, loại tiền FIAT sẽ thua nhiều nhất sẽ là USD xem xét tình trạng tiền tệ dự trữ của nó. Tôi nghĩ rằng sẽ là ngây ngây thơ đối với các nhà đầu tư tiền điện tử để nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ từ bỏ vũ khí sắc nét nhất mà không có bất kỳ biện pháp phòng vệ hay phản công. Chúng ta cần nhớ rằng tất cả các cuộc chiến tranh súng đạn, ngoại giao, thương mại Mỹ gây ra trên phạm vi toàn cầu đều để bảo vệ giá trị đống $.

Đây là danh sách các ngân hàng trung ương và các quan chức chính phủ đã thể hiện quan điểm tiêu cực về Bitcoin hoặc hoàn toàn cấm nó.

Hoa Kỳ Fed: Janet Yellen và Jerome Powell

Châu Âu (ECB): Christine Lagarde

Bis (ngân hàng cho các khu định cư quốc tế): Agustín Carstens

Anh FCA.

Ả Rập Saudi.

Nga:

Trung Quốc

Nhật Bản

Thổ Nhỹ Kỳ

Ấn Độ

Ai Cập.

Ukraine.

Cơ quan quản lý Hàn Quốc

Algeria.

Morocco.

Tham khảo danh sách các quốc gia khác đã cấm bitcoin. https://en.wikipedia.org/wiki/Legality_of_bitcoin_by_country_or_territory

Khi Bitcoin tăng giá, các câu chuyện tiêu cực chống lại Bitcoin và các biện pháp quyết liệt đối với việc áp dụng chuỗi mã Bitcoin đã tăng tốc. Ngay cả khi không bị cấm hoàn toàn, có nhiều cách để các chính phủ làm tê liệt Bitcoin thông qua các quy định lớn. Một ví dụ sẽ được điều chỉnh Bitcoin như một “bảo mật”, không phải là tiền tệ hoặc hàng hóa. Điều này chắc chắn sẽ làm tê liệt Bitcoin.

Có một yếu tố rất nguy hiểm xảy ra trong giao dịch BTC mà không tồn tại trong giao dịch tài chính chính thống: BTC chịu rủi ro đối tác. Tháng 4 này, khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tiền kỹ thuật số,  CEO của một sàn giao dịch đã mất tích và các công dân TNK sẽ không bao giờ lấy lại được ví kỹ thuật số của họ. Điều này hoàn toàn xảy trên đất nước của bạn, với sàn mà bạn đang giao dịch

Một chất xúc tác tiêu cực khác cho Bitcoin là các chính phủ chịu sự cấm vận của Hoa Kỳ sử dụng BTC như một cách để lách các lệnh trừng phạt. Có vẻ như cộng đồng Bitcoin đang nghĩ rằng đây là một bước đột phá tuyệt vời cho tiền điện tử; Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nó có thể là hoàn toàn ngược lại và có thể buộc Hoa Kỳ dập tắt các tiền điện tử vì nó liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia. Đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy các chính phủ thực hiện các biện pháp quyết liệt.

Một yếu tố khác các bạn cũng cần phải tính đến. Gần 70% Bitcoin được khai thác tại Trung Quốc. Điều này có vấn đề về triển vọng dài hạn của Bitcoin vì Trung Quốc có thể khiến toàn bộ mạng lưới sụp đổ. Hãy tưởng tượng nếu USD được thay thế bằng Bitcoin và mọi người bằng cách nào đó sử dụng Bitcoin để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của họ; Nếu Trung Quốc muốn, với một nút bấm, nó có thể đóng băng toàn bộ hệ thống và làm gián đoạn hệ thống tài chính của thế giới. Bộ điều chỉnh sẽ bẻ khóa bitcoin trước đó xảy ra.

Trong giữa tháng 4, một sự mất điện trong khu vực đơn giản ở phía tây bắc Trung Quốc đã gây ra một sự sụp đổ trong ngày lớn 14% trong giá Bitcoin. Điều này là do sự mất điện khiến các thợ mỏ gây ra ngoài ý muốn. Tôi không thể tưởng tượng những gì có thể xảy ra với nó nếu chính phủ Trung Quốc quyết định sử dụng nó như một vũ khí tài chính để tấn công các nước tư bản, hoặc để khống chế nền tài chính.

Đòn bẩy quá mức.

Cryptocoon không được kiểm toán, và chúng tôi không biết bao nhiêu đòn bẩy trong hệ thống. Nhiều sàn giao dịch cho phép các nhà giao dịch nhỏ sử dụng đòn bẩy lên x100-125.

Điều này thể hiện một rủi ro đáng kể nếu giá Bitcoin  và trao đổi thanh lý các hợp đồng đòn bẩy khi các nhà đầu tư không thể đáp ứng các margin call. Sự kiện chính xác này diễn ra vào giữa tháng 4, nơi 10 tỷ trị giá hợp đồng BTC được thanh toán, tạo ra sự cố sụt giảm 14% trong 1 ngày. Thậm chí Wall Street Journey đã chỉ ra, lý do giá BTC tăng mạnh là do các nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng đòn bẩy quá cao, tạo ra cảm giác về khối lượng giao dịch lớn. Trong khi các quỹ đầu tư – những tôt chức duy nhất có thể thực hiện khối lượng giao dịch lớn hoàn toàn đứng ngoài những giao dịch này.

Nguy cơ thay thế

Có khoảng 180 loại tiền tệ fiat trên thế giới. Tuy nhiên, có hơn 4.000 tiền điện tử kể từ ngày 2021 tháng 1. Số lượng tiền điện tử đang phát triển theo cấp số nhân và khi công nghệ phát triển, tốt hơn và công nghệ tiên tiến hơn chắc chắn sẽ thay thế cũ. Không có một công nghệ nào trong đó công nghệ đầu tiên tốt hơn so với những người theo dõi trong lịch sử loài người. Các nhà đầu tư Bitcoin nói rằng Bitcoin sẽ bất tử vì hiệu ứng mạng tuyệt vời của nó, hãy nhớ rằng MySpace được thay thế bằng Facebook và Google đã thay thế Yahoo.

Thật mỉa mai khi hầu hết các tiền điện tử không phải là bitcoin sở hữu nhiều lợi thế về công nghệ mà Bitcoin không có. Điều này đặt ra một rủi ro cạnh tranh tiềm năng và các loại tiền điện tử khác trong thực tế sẽ pha loãng thị phần hiện tại của Bitcoin.

Xu hướng chính xác này đã được hiển thị vào ngày 22 tháng 4, nơi sự thống trị Bitcoin giảm xuống dưới 50%, đó là lần đầu tiên kể từ năm 2018. Đây có thể là một điềm báo của những gì có thể đến.

Ethereum và Dogecoin đã ăn vào thị trường của Bitcoin nhanh chóng. Ethereum tăng liên tục với một động lực mạnh mẽ trong khi Bitcoin giảm 20% + trong tháng 4 năm 2021. Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra với sự thống trị thị trường của Bitcoin trong những thập kỷ tới biết rằng Bitcoin đã mất 50% vốn hóa thị trường trong vòng chưa đầy 10 năm.

Một thực tế mỉa mai khác là vào năm 2021, Bitcoin đã mất gần 90% giá trị của nó so với #dogecoin. Theo quan điểm của tôi, ngay cả khi tiền điện tử trở nên được áp dụng rộng rãi hơn, không có gì đảm bảo rằng Bitcoin sẽ là tiền điện tử chi phối giữ lại giá trị của nó. Trái với những gì các nhà truyền giáo Bitcoin tuyên bố, có rất nhiều tiền điện tử có những lợi thế công nghệ đáng kể so với Bitcoin. Yếu tố phân biệt của Bitcoin có thể không phải là một đủ rộng để chống lại các đối thủ cạnh tranh. Tôi nghĩ rằng có thể bitcoin liên tục rơi trong khi các loại tiền điện tử khác tăng giá trị. Điều này sẽ có vấn đề đối với các nhà tiếp thị Bitcoin là động lực là điểm bán hàng lớn nhất đã tuyển thêm các nhà đầu tư để mua vào “Đề án Bitcoin”.

Tại sao tôi bán khống bitcoin ?

Bản giao hưởng hân hoan đã không còn

Cá mập (các nhà đầu tư thiểu số nắm giữ số lượng lớn) sở hữu 40% bitcoin, và họ có thể thao túng thị trường thông qua đòn bẩy hoặc short bán khống. Biểu đồ dưới đây cho thấy khối lượn vốn lớn đang di chuyển khỏi BTC. Tôi nghĩ rằng điều này có thể cho thấy những con cá voi có thể đang bán Bitcoin của họ và giữ tiền mặt.

Tôi thừa nhận rằng đây có thể là một xu hướng tạm thời, nhưng một xu hướng tương tự được thể hiện vào năm 2018 trước khi Bitcoin bắt đầu sụp đổ.

Một lý do khác là vì BTC đã tăng quá nhanh. Vào tháng 4 năm 2021, thị trường tiền điện tử đứng đầu 2 nghìn tỷ đô la về giá trị lần đầu tiên. Để giá Bitcoin vượt qua 100 nghìn vào cuối năm 2021 và 1M vào năm 2025, vốn hóa thị trường của tiền điện tử nên vượt qua tổng vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán Hồng-Kông vào năm 2021 và vượt quá tổng số vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 2024 -2025. Hãy nhớ, để mua bitcoin; Các nhà đầu tư cần bán tiền tệ fiat hoặc trái phiếu kho bạc của họ, gây áp lực xuống cho fiat do chính phủ. Tôi không nghĩ rằng các nhà quản lý sẽ cho Bitcoin phát triển với tốc độ mà nó phát triển trong khoảng thời gian 2020-2021.

Bitcoin là một điểm bùng phát rất quan trọng, và tôi đoán sẽ không lâu sắp tới, cuộc tấn công của các ngân hàng trung ương sẽ diễn ra, gây ra sự sụp đổ lớn trong giá Bitcoin. Ví dụ, mã PIN khiến bong bóng bitcoin 2017 bị sụp đổ là do chính quyền quy định của Trung Quốc áp đặt lệnh cấm thực hiện tiền xu ban đầu (ICO), một quá trình gây quỹ dựa trên tiền điện tử. Tôi nghĩ rằng một cú hích quy định tương tự sẽ diễn ra ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ, vì nhiều quốc gia ra mắt các loại tiền kỹ thuật số trung tâm của họ. Theo quan điểm của tôi, Bong bóng Bitcoin không có quá nhiều chỗ cho việc phình to.

Bitcoin di chuyển dựa trên động lượng bán lẻ và “chất xúc tác kỳ la” – những diễn viên nói . Sự gia tăng Parabol của năm 2020 đã được thúc đẩy bởi một số “chất xúc tác kỳ lạ”: ảnh hưởng của những nười nổi tiếng lên quyết định đầu tư của cá nhân, bao gồm Paypal, Master card, cho phép các nhà đầu tư mua và giữ Bitcoin, Paul Tudor đầu tư vào Bitcoin. Cơn sốt đầu năm 2021 được thúc đẩy bởi IPO CoinBase (Coin) và TSLA (TSLA). Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng một chất xúc tác chính đã xảy ra và Bitcoin cần một chất xúc tác lớn hơn và đột phá hơn để giá tăng lên. Tôi nghĩ rằng có khả năng cao mà các chất xúc tác mới không xảy ra, và ngay cả khi đó, tác động của nó đối với thị trường sẽ bị giới hạn khi vốn thị trường đã vượt quá 1nghìn tỷ Dollars. Tại thời điểm này, để Bitcoin cao hơn 20%, cần phải có một dòng vốn mới 200 tỷ đô la, đó là một số tiền đáng kể. Đây là lý do tại sao Bitcoin liên tục bị mất động lực và sụp đổ 25% sau đỉnh 65k gần đây. Trên thực tế, tôi nghĩ vào thời điểm này, chỉ có dòng tin xấu còn lại cho các nhà đầu tư Bitcoin.

Vì TSLA tuyên bố mua Bitcoin vào tháng 2 năm nay, giá cổ phiếu của TSLA ngay lập tức bước vào một lãnh thổ thị trường gấu. Điều này rõ ràng chỉ ra rằng có nhiều nhà đầu tư không đánh giá cao việc Elon Musk dùng tiền của các cổ đông đầu tư vào Bitcoin.

Giá TESLA đi xuống

Đặc biệt, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy TSLA bán Bitcoin trong vòng chưa đầy 2 tháng sau khi mua nó. Tôi nghĩ Elon hiểu rằng nhiều nhà đầu tư mua TSLA cũng mua Bitcoin. Elon Musk đã có thể kiếm lợi nhuận từ sự đánh giá cao về giá Bitcoin thông qua việc mua Bitcoin trước khi đăng một số bài đăng liên quan đến Bitcoin trên tài khoản Twitter của mình và bán một phần lớn sau khi TSLA tuyên bố tin tức. Tôi nghĩ rằng điều này không tốt cho Bitcoin trong tương lai.

Điều gì có thể thay đổi quan điểm của tôi?

Đầu tiên, tôi muốn xem các ngân hàng trung ương lớn trên toàn thế giới mua Bitcoin. Thứ hai, tôi muốn thấy Bitcoin được sử dụng làm tiền tệ để mua và bán hàng hóa và dịch vụ. Để điều này xảy ra, sự biến động của Bitcoin cần phải giảm đáng kể và tốc độ giao dịch và chi phí cần phải đi xuống. Thứ ba, tôi muốn thấy Bitcoin trải qua sự điều chỉnh thị trường và thời kỳ lạm phát. Tôi nghĩ rằng 12 năm lịch sử quá ngắn để các nhà đầu tư tự tin mua Bitcoin.

Làm thế nào để bán khống?

Tôi nghĩ rằng đó rõ ràng là Bitcoin là một bong bóng. Tuy nhiên, tôi thừa nhận rằng cần phải chờ khi bong bóng bitcoin sẽ sụp đổ. Chiến lược tốt nhất sẽ là nghĩ về các luồng tin tức. Tôi nghĩ rằng không có khả năng nhìn thấy các công ty lớn, các công ty mua Bitcoin trong bảng cân đối của họ sau khi thấy sự đau khổ của Tesla.

Biểu đồ cho thấy 74% nhà đầu tư đã trả lời khảo sát, hãy nghĩ rằng Bitcoin là một bong bóng.

Ngoài ra, như thể hiện trong cuộc khảo sát của Bank of America gần đây, “74% các nhà quản lý quỹ vẫn nghĩ Bitcoin là một bong bóng”, tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư tổ chức lớn sẽ mua vào đề án Bitcoin đủ nhanh để hỗ trợ động lượng. Nếu động lượng bitcoin chậm lại, nhiều nhà đầu tư bán lẻ sẽ chuyển sang các tiền điện tử và làm suy giảm động lượng hơn nữa. Tôi nghĩ rằng xu hướng đã xảy ra.

Điều quan trọng là phải thận trọng và linh hoạt khi điều kiện thị trường phát triển. Cách tốt nhất để bán không bitcoin sẽ được sử dụng tùy chọn. Đối với các nhà đầu tư không quen thuộc với giao dịch tương lai hoặc tùy chọn, tôi khuyên bạn nên tìm vào Betapro Bitcoin ETF (BITI).

Điểm vào và điểm thoát

Giá trị nội tại của BTC bằng 0, do đó không thể sử dụng các số liệu định giá truyền thống để quyết định xem Bitcoin có được định giá quá cao hay không. Bất kỳ giá trên 0 sẽ được định giá quá cao theo ý kiến ​​của tôi. Tôi nghĩ cách tốt nhất để dự đoán chuyển động ngắn hạn và dài hạn sẽ là nhìn vào các chỉ số động lượng. Nếu chúng ta nhìn vào sự sụp đổ Bitcoin 80% lớn của năm 2017, chúng ta thấy rằng Bitcoin đã sụp đổ với gần 13.000 đô la sau khi đạt khoảng 20k toàn thời gian vào năm 2018. Đây là khoảng 35% giảm 35%. Sau khi động lực của Bitcoingiảm quá bán, BTC đã trở lại 16K và nó đã kết thúc với 3 nghìn trong vòng chưa đầy một năm. Tôi nghĩ rằng một xu hướng tương tự sẽ xảy ra với Bitcoin cũng như hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ sẽ bán hết khi đà bắt đầu rơi xuống. Tận dụng những người bán ngắn và giảm giá lớn là một yếu tố tiêu cực khác có thể gây hại cho Bitcoin.

Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư nên theo dõi mức giảm 35-40% đó và kiểm tra các chỉ số động lượng. Tôi đang tích cực rút ngắn các cổ phiếu liên quan đến Bitcoin và Bitcoin ngay bây giờ vì tôi tin rằng đỉnh là trong hoặc nó đang sắp xếp trên đường chân trời. Nếu chúng ta sử dụng 2018-2019 như một điểm chuẩn, Bitcoin có thể thu gọn trở lại 13k khi âm nhạc dừng lại. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tăng trở lại vì có nhiều lựa chọn thay thế có thể thay thế Bitcoin như CBDC hoặc 4.000 tiền điện tử khác.

Kết luận

Bitcoin đã liên tục thất bại trong việc cung cấp những gì các nhà đầu tư hy vọng trong 12 năm tồn tại. Đây là một loại tiền tệ không hiệu quả và không hoạt động như một hàng rào chống lại sự điều chỉnh thị trường, và không có bằng chứng nào để tin rằng nó sẽ mang giá trị đó trong tương lai. Tôi tin rằng Bitcoin chỉ là một bong bóng đầu cơ được thúc đẩy bởi các chiến dịch tiếp thị phối hợp và truyền thông. Trái với những gì cộng đồng Bitcoin tuyên bố, Bitcoin có nhiều rủi ro để coi chừng. Bitcoin về mặt kỹ thuật không bị tập trung do coligarch của các thợ mỏ tập trung ở Trung Quốc và sự phụ thuộc vào một vài trao đổi Bitcoin lớn. Hơn nữa, Bitcoin dựa trên một hệ thống mong manh và một sự mất điện đơn giản ở Trung Quốc có thể gây ra sự cố flash 14%, giống như những gì đã xảy ra vào tháng Tư. Có nhiều lá cờ đỏ mà các nhà đầu tư nên coi chừng đã huy động được trong vài tháng qua. Quan trọng nhất, Bitcoin đã đạt đến một điểm mà nó quá lớn quá nhanh và cạn kiệt các chất xúc tác của nó để di chuyển xa hơn. Bây giờ, Bitcoin có thể sẽ phải đối mặt với sự pha loãng nhiều hơn từ các loại tiền điện tử khác như Ether, Dogecoin, cùng với các quy định của chính phủ chặt chẽ hơn. Tôi nghĩ rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain có thể đổi mới tài chính; tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Bitcoin sẽ thành công. Tôi tin rằng các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ cách các động lượng bitcoin thay đổi. Cách tốt nhất để bán khống Bitcoin sẽ là thông qua việc mua các tùy chọn của các cổ phiếu liên quan đến Bitcoin hoặc sử dụng hợp đồng tương lai. Bán khống bong bóng bitcoin có thể giống như bán khống các ngân hàng trong năm 2008; nó có thể là giao dịch có lợi nhất của thập kỷ.

Hoàng Thùy Dương