Hiểu quyền được dùng nước của trẻ em

Nước cần thiết cho sự tồn tại và sức khỏe của tất cả con người. Quyền có nước là quyền cơ bản của con người và là điều kiện tiên quyết để thực hiện các quyền khác của con người.

Tiếp cận nguồn nước: quyền sống còn của tất cả trẻ em

Quyền có nước là quyền sống còn vì nước có vai trò thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày và môi trường của tất cả mọi người, người lớn và trẻ em. Quyền được sử dụng nước bao gồm quyền có đủ lượng nước chất lượng và quyền có đủ phương tiện vệ sinh để ngăn ngừa bệnh tật và duy trì chất lượng nguồn nước.

Nguồn lực thiết yếu cho cuộc sống và tồn tại

Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu hàng ngày đối với tất cả mọi người.

Nó được sử dụng để tiêu dùng trực tiếp, để nấu ăn và tưới tiêu cho các cánh đồng.

Có bốn nguyên tắc quan trọng để đảm bảo sự sống còn và sức khỏe cho tất cả mọi người:

  • Nước phải có sẵn: nghĩa là có đủ số lượng cho mọi mục đích sử dụng cá nhân và sinh hoạt. Liên Hợp Quốc ước tính mỗi người cần 20-50 lít nước uống mỗi ngày.
  • Nước phải tiếp cận được: nước, cơ sở vật chất và các dịch vụ đầy đủ phải được tiếp cận trong hoặc gần nhà. Nước, tiện nghi và dịch vụ phải có sẵn với chi phí phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người.
  • Nước phải đạt chất lượng cao: nước phải sạch, có thể uống được và không chứa các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nước phải ổn định và chắc chắn: nước sạch phải luôn sẵn có và có thể sử dụng được trong mọi trường hợp (hạn hán, lũ lụt gây ô nhiễm nước, v.v.).

 

Một nguồn lực thiết yếu cho cuộc sống có giá trị

Nước cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì phẩm giá của con người. Nó cho phép trẻ em được hưởng lợi từ vệ sinh, thứ không chỉ cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt mà còn đảm bảo rằng cơ thể của các em và các em (với tư cách là một con người) được tôn trọng.

Nhiều người trên thế giới không được tiếp cận đủ nước để tắm rửa và tận hưởng một cuộc sống có giá trị.

Ngoài ra, một hệ thống không đảm bảo vệ sinh không chỉ dẫn đến việc lây lan bệnh tật và nhiễm trùng mà còn tước đi một phần nhân phẩm của con người. Việc không có nhà vệ sinh đơn giản buộc trẻ em phải giải quyết ngoài trời, tiếp xúc với sự bẩn thỉu của một môi trường vốn đã bẩn bởi chất thải của hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người khác.

Quyền có nước cũng giúp hoàn thành quyền được chăm sóc sức khỏe và giáo dục

Nước giúp bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của trẻ

Nước rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Đó là nhờ thức ăn và nước uống mà một đứa trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh.

Tương ứng, trẻ bú mẹ và trẻ nhỏ có nhu cầu về nước cao hơn nhiều so với người lớn.

Mất nước – thiếu hụt nước – ở trẻ em có thể gây ra những tác hại không thể phục hồi đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Nước giúp củng cố quyền được học tập của trẻ em

Việc có đủ nước sạch và không gian vệ sinh trong các cơ sở giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện hóa quyền được học tập.

Việc học của trẻ có thể bị cản trở đáng kể nếu ngôi trường mà trẻ theo học không có nước uống và nhà vệ sinh sạch sẽ. Trẻ em uống nước bẩn và sử dụng các công trình vệ sinh bẩn, hỏng hóc sẽ có nguy cơ bệnh tật và nghỉ học cao.

Ngoài ra, ở các nước đang phát triển, nhiều trẻ em gái không được đi học vì thiếu nhà vệ sinh dành riêng cho nữ.

Vệ sinh tốt hơn trong trường học có tác động trên quy mô lớn: do vệ sinh tốt hơn, trẻ em ít nguy cơ bị bệnh hơn. Điều này có nghĩa là họ (và đặc biệt là trẻ em gái) sẽ đi học nhiều hơn, điều này dẫn đến sự phát triển xã hội lớn hơn và cuối cùng là tăng cường phát triển kinh tế trong nước.

Chất lượng nước: một thách thức dành cho tất cả chúng ta

Khi chúng ta nói về chất lượng nước kém và các bệnh sinh sôi từ đó, chúng ta thường nghĩ đến các nước “đang phát triển”, nơi xảy ra các trường hợp tử vong sau khi uống nước không qua xử lý.

Tuy nhiên, mặc dù nước máy nói chung không chứa mầm bệnh, nhưng vẫn có nhiều nguy cơ ô nhiễm. Nước thải từ nông nghiệp và sự xâm nhập của nước thải là những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất [1]. Phân bón, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ được sử dụng trong nông nghiệp công nghiệp có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nguồn nước. Phân động vật có thể chứa mầm bệnh và có thêm nguy cơ ô nhiễm. Hơn nữa, việc ô nhiễm nước với nước thải là rất thường xuyên. Theo Liên Hợp Quốc, cuối cùng, hai triệu tấn nước thải  tài nguyên nước [1, 2]. Ở phía bắc toàn cầu, nguy cơ ô nhiễm nước chủ yếu đến từ các mạng lưới kết hợp trộn lẫn nước thải và nước mưa. Trong các trận bão lớn, ngày càng xảy ra thường xuyên hơn, nước tràn vào và ngấm vào đất, nơi nó có thể làm ô nhiễm cả nước ngầm và nước mặt. Điều này cùng với việc các kim loại nặng có thể được thải ra bởi các đường ống nước không được bảo dưỡng tốt và trong tình trạng kém.

Trong những năm gần đây, sự chú ý của giới truyền thông ngày càng tập trung vào các chất vi lượng. Đây là những chất gây ô nhiễm có nguồn gốc khoáng, sinh học, hữu cơ hoặc tổng hợp có trong môi trường với nồng độ rất thấp [3]. Loại chất ô nhiễm mới này cũng bao gồm thuốc men, chúng tìm đường đi vào nước thải và có thể tác động có hại đến con người và môi trường [1]. Ngoài ra, người ta vẫn chưa biết rõ về hiệu ứng tiệc cocktail của những chất này. Điều này có nghĩa là các chất ô nhiễm vi lượng là thách thức lớn mới đối với các dịch vụ bảo vệ nước, đặc biệt là ở Thụy Sĩ [4], nơi các nhà máy xử lý nước đang trải qua những cải tiến lớn để có thể loại bỏ khối lượng lớn nhất có thể của các chất ô nhiễm này.

Những rủi ro này dẫn đến sự gia tăng các mối đe dọa mới ở Châu Âu và Bắc Mỹ và khiến chất lượng nước ở các nước mới nổi tồi tệ hơn nữa. Mặc dù nhận thức của cộng đồng gần đây đã được nâng cao, nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu được mức độ nguy hiểm thực sự mà những chất này có thể gây ra đối với sức khỏe của chúng ta. Đối mặt với thách thức này, nước đóng chai không an toàn hơn nước máy.

Tóm lại, mặc dù một số vùng có vẻ ít bị tổn thương hơn những vùng khác, nhưng việc bảo vệ và quản lý nước phải là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo chất lượng cuộc sống của chúng ta và đặc biệt là chất lượng cuộc sống của trẻ em.

Nguồn : Humian

Dịch : Mỹ Anh

Biên tập : Trần Phương Thiên Ngân