Hiểu về quyền được bảo vệ sức khỏe của trẻ em

Sức khỏe vô cùng quan trọng đối với mỗi con người trên thế giới. Dù cho giữa chúng ta có sự khác biệt gì đi chăng nữa, sức khỏe vẫn luôn là tài sản quan trọng nhất của chúng ta. Một người có sức khỏe kém thì khó có thể sống một cuộc sống trọn vẹn.

Các đặc điểm đặc trưng của quyền được bảo vệ sức khỏe

Sức khỏe là trạng thái khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội và không chỉ có nghĩa là không ốm đau hoặc bệnh tật.

Quyền được bảo vệ sức khỏe gắn liền với các quyền cơ bản khác của con người, đặc biệt nhất là quyền được tiếp cận với nước uống và vệ sinh đầy đủ.

Quyền được chăm sóc sức khỏe bao gồm quyền tiếp cận các dịch vụ y tế

Mọi trẻ em đều có quyền được tiếp cận kịp thời với các dịch vụ y tế phù hợp. Điều này đòi hỏi sự thiết lập một hệ thống bảo vệ sức khỏe, bao gồm cả việc tiếp cận thuốc thiết yếu.

Việc thực hiện quyền được chăm sóc sức khỏe ngụ ý rằng mỗi quốc gia sẽ phải cung cấp các dịch vụ y tế sẵn có trong bất kỳ hoàn cảnh nào, có thể tiếp cận được cho mọi người, ở trong tình trạng chất lượng tốt và thỏa đáng (có nghĩa là dịch vụ y tế đảm bảo đạo đức y tế và tôn trọng sự khác biệt về sinh học và văn hóa của chúng ta).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quốc gia phải đảm bảo sức khỏe tốt cho tất cả mọi người. 

Quyền được chăm sóc sức khỏe cũng bao gồm các chiến dịch phòng ngừa và nâng cao nhận thức

Phòng bệnh đóng vai trò thiết yếu trong duy trì sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Giáo dục về sức khỏe và tiêm chủng ngăn ngừa sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Tiêm chủng có hiệu quả vì chúng khá rẻ và bảo vệ trẻ em trước nguy cơ tử vong và tàn tật gây ra bởi các bệnh trẻ em thường gặp nhất (lao, bạch hầu, uốn ván, phong, bại liệt, ho gà, sởi). Về lâu dài, các loại vắc xin này thậm chí có thể giúp chấm dứt những căn bệnh này ở một quốc gia nhất định.

Tiêm chủng cho trẻ em, cũng như các chiến dịch nâng cao nhận thức, có thể làm giảm đáng kể các rủi ro về sức khỏe. Ngoài ra, việc lan truyền thông tin cơ bản về vệ sinh, nhu cầu dinh dưỡng, v.v., cũng như lưu hành các hình ảnh minh họa đơn giản nhắc nhở mọi người về các quy tắc cơ bản là những hành động rất hiệu quả để cung cấp thông tin cho người dân và cải thiện hành vi lành mạnh.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải thông báo cho người dân về ảnh hưởng nghiêm trọng của tảo hôn hay cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ đối với sức khỏe của trẻ em.

Quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em

Đối với trẻ em, quyền được chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng vì chúng là những sinh linh dễ bị tổn thương, gặp nhiều nguy cơ bị bệnh tật và các biến chứng về sức khỏe. Khi trẻ em không bị bệnh tật, chúng có thể phát triển thành người lớn khỏe mạnh, và bằng cách này, góp phần vào sự phát triển của xã hội năng động và hiệu quả.

Quyền để trẻ em được hưởng tình trạng sức khỏe tốt nhất có thể

Trẻ em cần được chú ý nhiều hơn để có được sức khỏe tốt nhất có thể. Điều này cho phép các em phát triển đúng cách trong suốt thời thơ ấu và thiếu niên.

Ở mỗi bước phát triển về thể chất và tinh thần, trẻ em có những nhu cầu cụ thể và những nguy cơ sức khỏe khác nhau. Ngoài ra, trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương và dễ mắc một số bệnh hơn trẻ nhỏ hoặc thiếu niên (tức là bệnh truyền nhiễm, suy dinh dưỡng.)

Mặt khác, một thanh thiếu niên, do thói quen và hành vi của mình, có nguy cơ phải đối mặt với các loại rủi ro khác (sức khỏe tình dục, sức khỏe tinh thần, sử dụng rượu và ma túy, v.v.)

Nói chung, một đứa trẻ được hưởng lợi từ việc chăm sóc sức khỏe thích hợp sẽ được hưởng một trạng thái sức khỏe tốt hơn trong các giai đoạn của thời thơ ấu và có thể trở thành một người lớn khỏe mạnh.

Chăm sóc sức khỏe trước và sau khi sinh.

Quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em cũng bao gồm chăm sóc trước và sau khi sinh cho các mẹ.

Một đứa trẻ sơ sinh sẽ có cơ hội sống sót thấp hơn nhiều nếu người mẹ bị tử vong do các biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở.

Nguồn: humanium

Dịch: Hà Nguyên