Hiểu về quyền được ăn của trẻ em

Quyền được ăn uống và được nuôi dưỡng là quyền sống còn của tất cả con người. Thực phẩm là một yếu tố thiết yếu mà thiếu nó con người không thể tồn tại.

Thực phẩm đảm bảo: quyền cần thiết cho tất cả mọi người

Quyền được ăn uống và được nuôi dưỡng là quyền của mỗi một đàn ông, phụ nữ và trẻ em được đảm bảo tiếp cậnnguồn  thực phẩm lành mạnh hàng ngày và thường xuyên.

Bốn khía cạnh quan trọng của an ninh lương thực:

  • Thực phẩm phải sẵn có: nghĩa là phải có đủ số lượng cho toàn dân.
  • Thực phẩm phải dễ tiếp cận: mỗi người phải có khả năng nhận được thực phẩm, bằng cách tự sản xuất (như trồng trọt và chăn nuôi) hoặc bằng cách giải ngân quỹ tài chính đủ dùng để mua thực phẩm.
  • Việc tiếp cận thực phẩm phải ổn định và liên tục: thực phẩm phải luôn sẵn có và dễ tiếp cận với mọi người trong mọi trường hợp (chiến tranh, thảm họa thiên nhiên…).
  • Thực phẩm phải lành mạnh: có nghĩa là thực phẩm phải tiêu thụ được và hợp vệ sinh, đặc biệt là nước.

Nuôi dưỡng cân bằng: quyền sống còn cho sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng

Trẻ em phải được hưởng lợi từ việc nuôi dưỡng cân bằng để phát triển khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng và bữa ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, góp phần phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ.

Bữa ăn và chế độ dinh dưỡng cân bằng được đánh giá dựa trên sự cân bằng chính xác giữa các tỷ lệ cần thiết của các chất dinh dưỡng, carbohydrate, protein, lipid, khoáng chất, vitamin, chất xơ và nước. Bằng cách này, người ta có thể tránh được tình trạng suy dinh dưỡng và các vấn đề liên quan đến ăn quá nhiều hoặc thiếu ăn.

Các vấn đề về suy dinh dưỡng

Ở các nước phát triển, an ninh lương thực đã tồn tại vài thập kỷ. Người dân chưa bao giờ gặp khó khăn về sự sẵn có và khả năng tiếp cận thực phẩm mà họ cần. Do đó, các vấn đề liên quan đến dư thừa dinh dưỡng ngày càng diễn ra thường xuyên hơn và trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe của trẻ em và người lớn. Lượng dư thừa này có thể dẫn đến các vấn đề béo phì, tiểu đường, v.v.

Mặt khác, ở các nước đang phát triển, nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng. Trên thực tế, các gia đình không có phương tiện hay nguồn lực để làm giảm cơn đói và thay đổi bữa ăn của họ. Kết quả là trẻ em không được hưởng lợi từ các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của các em và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nguồn: Humanium

Dịch: Mỹ Anh