Đây là truyền thống!

Người nước ngoài chẳng thể nào mà hiểu nổi. Tuy thế, tôi sẽ cố gắng để kể lại.

Lạc Long Quân với phép thuật của mình đã triệu hồi những nguyên tố gió và sấm sét để cung cấp năng lượng cho hệ thống khuếch đại giọng nói đầu tiên, mà ông đặt tên là Karaoke (từ tiếng Nhật, không rõ lý do tại sao). Ứng dụng đầu tiên, ông đã dùng để đối đầu với hồ ly tinh 9 đuôi – Hồ Tinh. Sau 3 ngày, hồ ly tinh yếu đi trông thấy. Thế là Quân đã hạ gục hồ ly tinh 9 đuôi và giải cứu bách tính.

Trong một trận karaoke sau đó với một con quỷ, Quân đã hát liên tục suốt trăm ngày trăm đêm, nhưng ngài không thể đánh bại con quỷ, vì nó là một cái cây. Sau khi bổ sung cồng chiêng và các nhạc cụ cỡ đại khác để tăng thêm cường độ âm thanh, Quân lại thành công trục xuất con quỷ ra khỏi lãnh thổ.

Sau khi chịch choạc với một nàng tiên nóng bỏng, Quân mới nhân ra rằng lửa và nước không thể hòa hợp với nhau, nên đã từ bỏ nữ thần – Âu Cơ. Quân dạy cho một nửa trong số 100 đứa con của mình về bản chất tạo ra sóng áp suất và khuếch đại tín hiệu. Còn Âu Cơ dạy một nửa còn lại bí mật của chiếc micro trở kháng cao.

Hùng Vương (“giọng ca mạnh mẽ”), nổi tiếng nhất trong số các con trai của Lạc Long Quân, đã trở thành vua Hùng đầu tiên, sau khi cải tiến phép thuật của cha mình bằng phát minh mới của ông: điện tử. Từ đó, karaoke được phổ biến và trở thành quyền tự nhiên của mọi người dân Việt Nam. Karaoke được coi là một phần của văn hóa Việt Nam cũng kể từ đó.

Nhiều bộ luật thô lậu gần đây không thể phủ nhân truyền thống cổ xưa này. Mọi chuyện chỉ khác đi nếu tục hát karaoke khiến ai đó thuộc tầng lớp tinh hoa cốt lõi không hài lòng. Bất kể chính sách khẩn cấp về y tế cộng đồng , hay đối với mỗi trường hợp tử vong, có khoảng thời gian 48 giờ đồng hồ mỗi gia đình tụ tập và phát ra thứ âm thanh gây khó chịu cho cộng đồng với bất kỳ mức âm lượng nào họ có thể tạo ra. Chính quyền địa phương không can thiệp, ngay cả khi có người chết trong thời gian này hoặc sau đó, do kết quả của cuộc tụ họp kia.

Hành động coi thường thành viên khác trong cộng đồng một cách tồi tệ này, thể hiện lòng trung thành của gia đình đối với truyền thống cổ xưa, và do đó, nó được coi như một sự thể hiện sức mạnh của gia đình, của hộ kinh doanh. Không được phép oán giận những gia đình này, ngay cả trong tiềm thức cũng không được. Cứ tránh giao dịch với họ trong tương lai.

Cáo dịch nhanh từ một bài trong Expats in Ho Chi Minh City Facebook Group.

Ảnh chiến dịch vận động không hát karaoke, không bật nhạc ầm ĩ, không gây ồn trong khu dân cư.

Book Hunter đang vận động tuyên truyền loại bỏ tiếng ồn đô thị, mời các bạn tham gia:

https://www.facebook.com/events/3751470941637961/

Bản tiếng Anh:

This is tradition.

Foreigners can never understand. Nevertheless, I will try.

Lac Long Quan used magic to call the elements of wind and thunder to power the first voice amplification system, which he named Karaoke (from Japanese, for reasons unknown). Quan first used this new technology to confront the nine-tailed fox spirit, Ho Tinh, and after 3 days of singing karaoke, the beast was weakened. Quan was able to defeat the beast and rescue everyone.

In a later karaoke battle against a demon, Quan sang for 100 days and 100 nights, but he was not able to defeat the demon because it was a tree. After adding gongs and other loud instruments to further increase the number of decibles that he could produce, Quan succeeded in driving the demon out from the area.

After mating with a hot fairy, Quan only then realised that fire and water cannot live together in harmony and split from the goddess, Au Co. Quan taught his half of his 100 descendants the nature of producing pressure waves and signal amplification. Au Co taught her half the secrets of the high impedance microphone.

The most illustrious of Quan’s sons, Hung Vuong (‘strong voice’) became the first Hung King after reproducing his father’s magic with his new invention electricity. Thus, karaoke was made accessible and a birth right of all Vietnamese people. Karaoke has been upheld as part of Vietnamese culture ever since.

Much newer obscenity laws cannot overrule this ancient tradition. An exception can only be made if an occurrence is to the displeasure of a member of the core elite.

Notwithstanding any public health emergency policy, for each and every death, a 48 hr window exists for a family to gather and subject their community to any sounds at any volume they are capable of producing. The Local authority shall not interfere, even if more deaths are likely to occur during this time or thereafter as a result of the gathering.

This obnoxious display of disregard for other members of the community demonstrates the family’s loyalty to the ancient traditions, and thus is meant to serve as a show of strength for the family’s shop house. It should not in any way cause any resentment towards the family, or for others in the community to subconsciously wish to avoid trade with the shop house in the future.

Cộng đồng tác giả là một nền tảng cho phép các tác giả, dịch giả cùng nhau chia…