• 23 Tháng Mười Hai, 2019 - Những nhân sĩ, trí thức xin khoan hồng cho cư sĩ Phạm Nhật Vũ

  Tính đến hết ngày 31/10/2019, đã có 1.731 cá nhân ký tên, đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ tội cho Phạm Nhật Vũ được gửi đến Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao bởi các cá nhân có uy tín, có sức ảnh hưởng lớn cả trong và ngoài nước; hơn 300 tổ chức xã hội ở nhiều lĩnh vực đã xác nhận, xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Vũ.

 • 14 Tháng Mười Một, 2019 - Sau khi ‘băm nát’ núi Chín Khúc xây dự án tâm linh, chủ đầu tư bất ngờ xin trả lại 370ha đất

  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định thu hồi hơn 370ha đất thuộc dự án tâm linh Cửu Long Sơn Tự trên núi Chín Khúc. Lý do thu hồi là vì chủ đầu tư tự nguyện trả lại do không còn nhu cầu sử dụng. Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái trên đỉnh núi Chín Khúc cho Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa. Sau đó tỉnh Khánh Hòa tiếp tục cấp thêm gần 400ha (nâng tổng diện tích lên hơn 513ha) để chủ đầu tư thực hiện dự án khu du lịch tâm linh có tên Cửu Long Sơn Tự. Đây là dự án bao trọn đỉnh núi Chín Khúc, nơi công ty này đang cho san ủi, tạo mặt bằng nhiều năm nay.

 • 31 Tháng Mười, 2019 - Sở Xây dựng Đà Nẵng “phản pháo” báo Phụ nữ: “Mật độ xây dựng ở Bà Nà Hills so với quy định cho phép là tương đối thấp”

  Phía Đà Nẵng cho biết, trong suốt quá trình tác nghiệp để thực hiện loạt 4 bài phóng sự với ngôn từ hết sức đanh thép luận tội chính quyền Đà Nẵng “để cho” Sun Group “phá nát” môi trường, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh không một lần liên lạc với chính quyền Đà Nẵng để xác minh, làm rõ thông tin ngoại trừ một lần duy nhất liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng để được cung cấp thông tin về tác động môi trường của sân golf Bà Nà. Sau khi đăng tải hai bài viết “Sun Group – ông trời không từ trên cao” (ngày 23/9) và “Từ “nhượng địa” Bà Nà nhìn về Tam Đảo” (ngày 27/9), mãi tới ngày 1/10, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh mới có văn bản gửi Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa.

 • 29 Tháng Mười, 2019 - Tạm dừng thi công dự án du lịch tâm linh Lũng Cú, kiểm tra toàn diện

  Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay tỉnh Hà Giang đã có chủ trương tạm dừng các hoạt động xây dựng dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú để tiến hành kiểm tra toàn diện, bắt đầu từ chiều nay 29-10.

 • 23 Tháng Mười, 2019 - Báo chí chất vấn về dự án xây trường đua xe tốc độ cao trong lõi rừng Tam Đảo II

  Điều 7 Luật Đa dạng sinh học chỉ rõ những hành vi bị nghiêm cấm về đa dạng sinh học. Theo đó, các hoạt động như khai thác lâm sản, săn bắt, khai thác loài hoang dã, lấn chiếm đất đai, phá hoại cảnh quan, hủy hoại hệ sinh thái tự nhiên, xây các công trình, nhà trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt đều bị cấm. Thế nhưng, một con đường xi măng đã được mở ra, nối liền thị trấn Tam Đảo (cũ) vắt qua các đỉnh đồi, chạy thẳng vào lõi rừng. Xe tải chở vật liệu xây dựng ra vào như đi chợ với tần suất 15-20 chuyến/ngày (nếu thời tiết thuận lợi).

 • 23 Tháng Mười, 2019 - Phụ nữ Online đăng bài chất vấn các cơ quan chức năng về những sai phạm lớn ở dự án Tam Đảo II

  Bài viết đề cập tới nội dung những văn bản chính thống, bao gồm công văn, quyết định của các bộ ngành về quá trình xét duyệt dự án, cũng như các điều luật liên quan trực tiếp đến dự án Tam Đảo II, cho thấy một sự hỗn loạn như “ma trận”, khiến con voi cuối cùng cũng chui lọt lỗ kim.

 • 10 Tháng Mười, 2019 - Thượng tọa Thích Đức Thiện từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Sư Toàn hoàn tục có thể ‘trắng tay’

  Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Căn cứ theo Luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Như vậy, sau khi xả giới hoàn tục, Lê Hữu Long có thể sẽ 'trắng tay'... không đất cát, tiền bạc.

 • 8 Tháng Mười, 2019 - Đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất của sư Toàn nghi “gạ tình” phóng viên

  Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này đã ra thông báo đề nghị thu hồi gần 6.000 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do nhà sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa phương.

 • 7 Tháng Mười, 2019 - Sẽ xác minh tài sản được cho là lên đến 300 tỷ của nhà sư ‘gạ tình’ Thích Thanh Toàn

  Khi xin hoàn tục, Đại đức Thích Thanh Toàn giao lại chùa Nga Hoàng rộng 80ha cho Giáo hội, nhưng xin được giữ lại tài sản riêng của mình, ước tính khoảng 200 - 300 tỷ. Ban Trị sự sẽ làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng để xác minh nguồn gốc các tài sản này được cho là của cá nhân sư Toàn này, theo đúng quy định pháp luật.

 • 5 Tháng Mười, 2019 - Sư Toàn xin hoàn tục sau nghi vấn “gạ tình” nữ phóng viên

  Đại đức Thích Thanh Toàn đã có tờ trình xin Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho được xả giới hoàn tục, bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội tỉnh quản lý.

 • 2 Tháng Mười, 2019 - Được hỏi giấy phép xây dựng của Sun Group, Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Vĩnh Phúc: ‘Việc này không thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng’

  Trước câu hỏi của phóng viên về giấy phép xây dựng của Sun Group trong hạng mục nhà ga cáp treo của dự án Tam Đảo II, có diện tích hơn 15ha, đặt tại thôn Đồng Giếng, xã Đại Đình, H.Tam Đảo. Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Việc này không thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng, đề nghị phóng viên liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để biết thêm chi tiết”. Liên lạc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, phóng viên nhận được câu trả lời từ ông Nguyễn Xuân Quang - Phó giám đốc Sở: “Sở Kế hoạch và Đầu tư chúng tôi chỉ thực hiện chủ trương ban đầu, còn việc cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng”.

 • 1 Tháng Mười, 2019 - Sun Group ‘khiếu nại’ về loạt bài của báo Phụ Nữ

  Sun Group đã có đơn gửi lên Bộ khiếu nại báo Phụ Nữ "thông tin sai sự thật" về doanh nghiệp, kèm theo 255 trang tài liệu. Ngoài ra, Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng cũng khiếu nại lên Bộ, cho rằng báo Phụ Nữ vi phạm luật báo chí.

 • 1 Tháng Mười, 2019 - Thanh tra các dự án của Lạc Hồng – chủ “Lâu đài Tam Đảo” trong năm 2019

  Thời gian gần đây, Dư luận đang xôn xao trước tòa lâu đài tráng lệ trên đỉnh núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Đây là một phần trong dự án khu du lịch Tam Đảo của Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng, với tên gọi Khách sạn Lâu đài Tam Đảo với giá trị đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Chủ đầu tư của công trình này là Công ty Lạc Hồng do đại gia kín tiếng Lê Xuân Trường làm Chủ tịch HĐQT. Công ty nằm trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng năm 2019.

 • 1 Tháng Mười, 2019 - Hòa Bình xin Thủ tướng xây khu du lịch tâm linh 3.038 tỉ tại huyện nghèo Lạc Thủy

  Khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy do Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình đề xuất đầu tư với quy mô sử dụng đất sau điều chỉnh khoảng 121ha, trong đó đất trồng lúa khoảng 47,6ha. Quy mô vốn đầu tư dự án khoảng 3.038 tỉ đồng.

 • 30 Tháng Chín, 2019 - Luật sư Trương Anh Tú: Giao rừng đặc dụng Tam Đảo cho doanh nghiệp là điều quá bất thường

  Luật sư Trương Anh Tú: "Trên cả nước, hiện có rất nhiều dự án mang danh cải tạo, tôn tạo hoặc phát triển du lịch nhưng dưới lăng kính của người làm công tác nghiên cứu pháp luật, tôi đánh giá, bản chất đây chỉ là những dự án bất động sản được khoác lên mình nhiều “cái áo” khác nhau mà thôi... Tiêng việc giao rừng cho doanh nghiệp đã là điều quá bất thường. Rừng đặc dụng mà giao cho doanh nghiệp khai thác đã hàm chứa điều gì đó bất ổn."

 • 30 Tháng Chín, 2019 - Báo Phụ nữ: Phá Bà Nà là vi phạm pháp luật

  Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Phó chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng khẳng định việc xây dựng khu Bà Nà Hill của Sun Group là phá Bà Nà và vi phạm pháp luật và khẳng định: 'Sai quy hoạch là không sửa được. Muốn cứu Bà Nà, Sun Group phải dừng xây dựng ngay lập tức và chính quyền phải minh bạch với dân'

 • 28 Tháng Chín, 2019 - Thích Thanh Toàn bị đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quyết định đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn, theo đúng quy định của hiến chương, giáo luật của Giáo hội. Việc đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng chỉ là hình thức xử lý bước đầu đối với những sai phạm của Đại đức Thích Thanh Toàn...

 • 26 Tháng Chín, 2019 - Sun Group là “vùng cấm” báo chí Việt Nam?

  Nhà báo Hồ Thu Hồng - nguyên Phó tổng biên tập tờ Thể thao & Văn hóa - viết trên facebook cá nhân: “Báo Phụ Nữ TP.HCM đã quyết định dừng quảng cáo với Sun, chấp nhận đền 8% hợp đồng. Tôi thực sự đã rất lo lắng cho bạn Tổng biên tập. Gì chứ đụng đến cơm áo gạo tiền của anh em... thể theo hiện trạng, báo giàu báo nghèo nào giờ dám cắt nguồn sống, lại từ những siêu đại gia như Sun...”

 • 23 Tháng Chín, 2019 - BBC đánh giá tờ Phụ nữ TP. HCM đã dũng cảm khi chống lại Sun Group

  BBC đánh giá sự việc Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải bài chỉ trích Sun Group là hành vi dũng cảm, vì Sun Group trước giờ vẫn thuộc vùng cấm của báo chí Việt Nam. Và biểu hiện này cho thấy tự do báo chí của Việt Nam ở mức xám, chứ không phải mức đỏ.

 • 23 Tháng Chín, 2019 - Phụ Nữ TP. HCM đăng tải chùm bài vạch mặt các công trình tâm linh tại Tam Đảo do Sun Group làm chủ đầu tư

  Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải chùm bài vạch mặt các công trình tâm linh tại Tam Đảo do Sun Group làm chủ đầu tư. Phóng viên cho biết, cô gặp rất nhiều khó khăn trong tìm kiếm thông tin về sự việc.

 • 27 Tháng Tám, 2019 - Thái Nguyên: Phá rừng làm đường, xây chùa trong khai trường vàng

  : Trang Bảo vệ rừng và môi trường đăng tải sự việc rừng đặc dụng Thần Sa bị công ty xây dựng Thăng Long tận dụng để xây đường, xây chùa trong khu khai thác vàng có nhiều sai phạm.

 • 21 Tháng Tám, 2019 - Chất vấn Bộ TN & MT: Giao đất khu du lịch Tam Chúc thiếu cơ sở tính tiền thuê đất

  Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Kim Thúy đã chất vấn bằng văn bản Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà về căn cứ của việc cấp hàng ngàn ha đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng... để doanh nghiệp xây chùa Bái Đính, Tam Chúc... Việc xây chùa có nằm trong quy hoạch sử dụng đất không và việc giao đất được tính giá như thế nào? Văn bản có đoạn:” Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ thể hiện "đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc" mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định tại điều 13 của Luật đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả các công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại”

 • 23 Tháng Bảy, 2019 - Báo Sài Gòn giải phóng khởi động lại loạt bài về Tam Chúc

  Báo Sài Gòn Giải Phóng khởi động lại chùm bài đánh siêu dự án Tam Chúc. “Một hạng mục trong khu du lịch quốc gia Tam Chúc đã vi phạm xây dựng, đó chính là sân golf Kim Bảng. Dự án có 198,24ha, Công ty CP golf Trường An làm chủ đầu tư với 36 hố và các công trình phụ trợ có tổng mức 1.000 tỷ đồng, hiện đã vận hành 18 lỗ. Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Chu Hồng Uy đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP golf Trường An vào ngày 16-4-2019. Theo quyết định xử phạt, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng như: Xây dựng các lỗ golf; đường giao thông đối ngoại; trạm xử lý nước thải; nhà câu lạc bộ; nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ. Bộ Xây dựng phạt 50 triệu đồng có tính các tình tiết tăng nặng về vi phạm hành chính nhiều lần và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình trong 60 ngày, yêu cầu chủ đầu tư làm các thủ tục cấp phép xây dựng. Tuy nhiên hiện sân golf vẫn hoạt động, trao giải.”

 • 14 Tháng Sáu, 2019 - Quốc hội yêu cầu rà soát quy hoạch, công khai minh bạch dự án du lịch tâm linh

  Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu Chính phủ rà soát quy hoạch với đất sử dụng vào mục đích du lịch tâm linh, trên nguyên tắc đúng quy định, tiết kiệm, tránh lãng phí, đảm bảo hài hòa hiệu quả kinh tế - xã hội.

 • 14 Tháng Năm, 2019 - Đại lễ Vesak 2019: Những vết đen điếm nhục của Phật giáo Quốc Doanh

  RFA đăng bài tổng hợp các chỉ trích lễ Vesak tại Tam Chúc. Kết luận của bài, RFA đưa ra nhận định: Những vết nhơ về nội dung tổ chức đại lễ cho thấy thực tâm của nhà nước và giáo hội quốc doanh. Đại lễ Vesak 2014 tổ chức tại Bái Đính và lần này tại Tam Chúc đều là cơ hội và mục tiêu quảng bá cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch tâm linh Xuân Trường. Trong các dịch vụ kinh doanh ấy có cả casino. Trong khi đó chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, chùa An Cư ở Đà Năng bị chính quyền đập phá cũng để phục vụ cho các dự án kinh doanh địa ốc.

 • 12 Tháng Năm, 2019 - Báo chí ngừng đưa tin xấu về chùa Tam Chúc khi gần đến Vesak 2019

  Tháng 4 và tháng 5/2019, trong đợt chuẩn bị đại lễ Vesak diễn ra ở chùa Tam Chúc. Các báo chính thống không còn đưa tin về những nhập nhèm trong dự án này nữa

 • 30 Tháng Ba, 2019 - Sư trụ trì chùa Ba Vàng sám hối vì để xảy ra nghi thức “cúng oan gia trái chủ”

  Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh đã nghiêm túc phê phán, góp ý nghi lễ “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”, đồng thời chứng kiến nghi lễ sám hối 49 ngày của sư trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh

 • 27 Tháng Ba, 2019 - Trụ trì chùa Ba Vàng ‘qua mặt’ chính quyền sở tại

  Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 26.3 ở TP.Uông Bí (Quảng Ninh), Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cho rằng sư trụ trì chùa Ba Vàng cố ý che giấu việc cúng oan gia trái chủ khiến chính quyền khó phát hiện, xử lý. TP.Uông Bí đã có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục tôn giáo năm 2019 đã đăng ký với các cấp chính quyền theo quy định luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Sở Nội vụ Quảng Ninh cũng đã chấn chỉnh, nhắc nhở trụ trì chùa Ba Vàng tuân thủ các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Liên quan việc bà Yến tổ chức tuyên truyền vong báo oán ngay tại chùa Ba Vàng, UBND TP.Uông Bí đã lập biên bản xử phạt hành chính người này 5 triệu đồng. Theo cơ quan chức năng của TP.Uông Bí, sau khi xem xét các quy định thì mức xử phạt trên đã được áp dụng “kịch khung”. Báo Thanh Niên còn cho biết: “Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi mà các phóng viên nêu ra đã không được chính quyền TP.Uông Bí trả lời. Trong đó, có hay không việc chùa Ba Vàng lấn chiếm đất rừng trái phép để mở rộng quy mô. Việc cúng oan gia trái chủ, gọi vong có phải là mê tín dị đoan hay không, cũng như khi bổ nhiệm trụ trì chùa Ba Vàng là đại đức Thích Trúc Thái Minh thì nhà sư này chưa qua đào tạo sơ cấp, trung cấp về Phật giáo. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cũng bác bỏ thông tin trên mạng xã hội đồn thổi về việc chùa Ba Vàng có doanh nghiệp và quan chức “đứng sau” chống lưng.”

 • 21 Tháng Ba, 2019 - Tuổi Trẻ bày tỏ lo ngại về việc xây chùa to, chặt phá rừng ở chùa Ba Vàng

  Báo Tuổi Trẻ đặt vấn đề về quá trình xây dựng chùa Ba Vàng, và bày tỏ sự lo ngại nạn xây chùa to, chặt phá rừng.

 • 22 Tháng Ba, 2019 - Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘xử lý thích đáng’

  Giáo hội Phật giáo Việt Nam tuyên bố sẽ xử lý thích đáng sự việc chùa Ba Vàng tổ chức cúng vong và cúng oan gia trái chủ thu tiền tỉ. Đây là khẳng định của thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - chiều 21-3, được đăng tải trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam

 • 20 Tháng Ba, 2019 - Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ

  Sự việc cúng vong và cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng bị báo Lao Động đưa tin, vạch mặt và chỉ trích. Những điều tra này cho biết, doanh thu của chùa Ba Vàng qua các dịch vụ này lên đến con số ngàn tỉ. Báo Lao Động cho biết: “Thực tế ghi nhận, lượng người bị vong "đòi nợ" ít hơn 5 triệu đồng là không nhiều trong khi những người bị đòi từ 7 đến 15 triệu đồng lại khá phổ biến. Đáng chú ý, phần đa đều tỏ thái độ sẵn sàng trả tiền chỉ mong được yên ổn. Bản thân 4 PV của Báo Lao Động, trong quá trình nhập vai cũng bị vong "vòi" tổng cộng 26,5 triệu đồng.”

 • 26 Tháng Hai, 2019 - Dự án chùa Tam Chúc gây nhiều tranh cãi

  Báo chí đặt nghi vấn về dự án chùa Tam Chúc rộng 1000 ha, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, do đại gia Xuân Trường làm chủ đầu tư. Công ty Xây dựng Xuân Trường đã đổ hàng chục nghìn tỷ đồng vào những đại tự như: Khu du lịch tâm linh quần thể Bái Đính - Tràng An (Ninh Bình); Khu Du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam), khu tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hải Phòng), Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên)… Theo tìm hiểu, các dự án này đều do doanh nghiệp xin cấp đất từ địa phương thời hạn khai thác lên đến 70 năm. Tuy nhiên, hầu hết các khu du lịch tâm linh tại miền Bắc đã và đang có sự đan xen đầu tư giữa vốn của doanh nghiệp và vốn Nhà nước. ngoài các hạng mục có vốn ngân sách, các dự án du lịch tâm linh do chủ đầu tư tự bỏ vốn triển khai, cũng không khác gì các dự án đầu tư kinh doanh thông thường, đều thuộc phạm vi điều chỉnh Luật Đầu tư. Đối với các dự án có nhu cầu thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải có quyết định chủ trương đầu tư.

 • 20 Tháng Hai, 2019 - Sư thầy Chùa Phúc Khánh: 150.000 đồng dâng sao giải hạn là rất ‘hạ’ rồi

  Đại diện của chùa Phúc Khánh, đại đức Thích Minh Đức tuyên bố: "Cụ (thầy Thích Thanh Quyết - PV) bận lắm, còn phụ trách chùa Yên Tử (Quảng Ninh), Non Nước (Hà Nội) và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội nên một năm chỉ về chùa vài lần"… “Việc thu tiền lễ dâng sao giải hạn có từ hàng chục năm nay và tôi là người kế tục toàn bộ các công việc của các vị tiền tổ để lại. 150 nghìn đồng là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong 12 tháng trong một năm. 150 nghìn chia cho 12 tháng, có năm có cả những tháng nhuận. Tính ra như vậy là cũng rất "hạ" rồi.”

 • 18 Tháng Hai, 2019 - Chùa Phúc Khánh: Giải hạn xong, muốn cầu an lại phải đóng thêm tiền

  Không những dâng sao giải hạn mà tổ chức lễ cầu an, chùa Phúc Khánh cũng thu phí 150.000/người. Hòa thượng (HT) Thích Huệ Thông - Phó Tổng thư Ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Phật giáo có nghi thức cúng cầu an đầu năm nhằm nguyện cầu cho quốc thái dân an. Phật tử có thể cúng dường theo tùy hỷ, không có chuyện quy định mức tiền cúng là bao nhiêu. "Chùa Phúc Khánh tổ chức thu tiền cầu an của phật tử là trái với chủ trương của Giáo Hội phật giáo Việt Nam, chúng tôi sẽ trao đổi với trụ trì chùa Phúc Khánh về vấn đề này".

 • 15 Tháng Hai, 2019 - Xuất hiện trường hợp người bị từ chối giải hạn vì “thiếu lễ” 50 nghìn đồng

  Số tiền giải hạn cho 3 người trong gia đình là 450 nghìn đồng nhưng móc hết ví chỉ còn 400 nghìn đồng, người đàn ông bị từ chối làm lễ vì mức phí đã được quy định - "không thể bớt".

 • 12 Tháng Hai, 2019 - Hàng nghìn người dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh

  Báo đưa tin về thực trang Dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh, Hà Nội (trụ trì Thích Thanh Quyết). Đây là địa điểm quen thuộc các Phật tử sùng tín đến xin làm lễ dâng sao giải hạn, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng tại khu vực Ngã Tư Sở. Năm nay, việc đưa tin này là điểm nổ cho một chuỗi bài của nhiều trang báo chính thống công kích hệ thống Phật giáo có sự liên kết với các đại gia để trục lợi.

 • 11 Tháng Hai, 2019 - Zing News đăng bài về cách thu lời của Công ty xây dựng Xuân Trường

  Bài báo đưa ra nghi vấn về chủ đầu tư siêu dự án tâm linh ở Tràng An – Bái Đính - Tam Chúc thu lời như thế nào được đăng tải trên Zing. Bài báo cho biết “13 năm trước, “siêu dự án” tâm linh Tràng An - Bái Đính chính thức được khởi động. Bên cạnh ngôi Bái Đính cổ tự trước kia, Xuân Trường đầu tư 15.000 tỷ đồng và xây dựng thành một ngôi chùa lớn hàng đầu châu Á với 9 kỷ lục lớn nhỏ về khuôn viên, tượng phật, bảo tháp, giếng ngọc hay số lượng tượng la hán… Để xây dựng ngôi chùa lớn nhất thế giới bên cạnh ngôi cổ tự Tam Chúc (huyện Kim Bảng, Hà Nam), doanh nghiệp này cũng công bố rót 11.000 tỷ đồng. Mục tiêu là xây dựng ngôi chùa lớn nhất thế giới bên trong một khu du lịch rộng 5.100 ha (bằng kích thước của gần 300 sân vận động quốc gia Mỹ Đình cộng lại)… Còn tại Thái Nguyên, xây dựng bảo tháp lớn nhất thế giới cũng được doanh nghiệp này tuyên bố khi đầu tư vào dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc rộng 18.940 ha (gồm diện tích hồ là 2.500 ha) với số tiền 15.000 tỷ đồng.Xuân Trường dự định xây dựng xây tháp Phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150 m, có thể chứa được từ 5.000-10.000 người cùng lúc. Tại Hải Phòng, doanh nghiệp này đang đầu tư 9.800 tỷ đồng làm khu du lịch tâm linh tại đảo Cái Tráp với diện tích 450 ha, trong đó khu tâm linh rộng 88,7 ha. Xuân Trường dự kiến tượng Phật cao 150 m.” Riêng ở Bái Đính, trong năm 2018, doanh thu của chùa Bái Đính lên đến con số 1000 tỷ/năm.

 • 15 Tháng Mười Hai, 2018 - “Siêu dự án” du lịch tâm linh ở Chùa Hương bị các chuyên gia cảnh báo

  Các chuyên gia lên tiếng phản đối dự án chùa Hương. TS Phan Đăng Long (nguyên Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội): “Với đề xuất tại Chùa Hương, tôi lo lắng sẽ có một dự án thương mại lấp sau danh nghĩa du lịch tâm linh mọc lên và rất có thể sẽ lại có những công trình bê tông hóa, sắt thép hóa khô cứng, bí bách, lạnh lẽo. Nếu những người xem xét đánh giá đề xuất trên lại không có đủ trình độ chuyên môn, thiếu hiểu biết về văn hóa tín ngưỡng mà phê duyệt dự án một cách vội vàng, thiếu cẩn trọng thì rất có thể sẽ có thêm một công trình lai căng, mất hẳn tính bản sắc truyền thống. Rất đáng lo ngại!". Cùng với ông Phan Đăng Long, ông Nguyễn Trọng Tuệ, Chủ tịch Câu lạc bộ Phong thủy Thăng Long - Hà Nội và PGS.TS Lê Quý Đức (Viện Văn hóa và Phát triển) đều cho rằng việc bảo tồn nguyên trạng của di sản là rất quan trọng.

 • 15 Tháng Mười Hai, 2018 - “Đại dự án” du lịch tâm linh tại chùa Hương của đại gia Xuân Trường gặp nhiều trở ngại

  Báo Dân Trí cho biết: “Theo một cán bộ có chuyên môn của UBND Thành phố Hà Nội, một điểm đáng lưu ý khác, trong văn bản số 212/CV-DNXT ngày 25/7/2018 gửi UBND TP Hà Nội, DN Xuân Trường đề xuất xây dựng dự án với tổng mức đầu tư 15.000 tỷ đồng với các hạng mục: Nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An). Nhưng 3 tháng sau, ngày 7/11/2018, tại văn bản số 315/CV-DNXT gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc DN Xuân Trường đã sửa lại các con số: Quy mô dự án được đề xuất lên tới 1.500 ha thay cho 1000 ha ban đầu. Số lượng nạo vét cũng lên tới 30km thay cho 20 km như đề xuất ban đầu. Công văn ghi rõ: “Nạo vét các hang động và dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 30km”. Báo cáo này cũng thể hiện nội dung, Xuân Trường đề nghị Nhà nước đầu tư toàn bộ cho giải phóng mặt bằng và hạ tầng, còn Xuân Trường chỉ đầu tư xây dựng các khu tâm linh, khu dịch vụ…”

 • 13 Tháng Mười Hai, 2018 - Siêu dự án “khu du lịch tâm linh” của đại gia Xuân Trường tại Chùa Hương bị phản ứng

  Nhiều ý kiến phản đối siêu dự án cải tạo chùa Hương của đại gia Xuân Trường. Ông Trịnh Xuân Hinh, Cơ sở Xóm 11, Đục Khuê, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội nói: “Vẽ ra dự án lớn quá rồi lại thu hồi tới 1000 ha đất thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hàng vạn nông dân. Nếu đào con kênh, suối Yến chảy về Hà Nam thì dòng chảy truyền thống lễ hội hàng nghìn năm có còn. Chúng tôi lại phải chia bớt công ăn việc làm, như thế quyền lợi của người dân không được bảo đảm. Nếu lại thêm các trạm thu phí và chốt chặn thì quả thực là thảm họa”.

 • 11 Tháng Mười Hai, 2018 - DN Xuân Trường lại đề xuất dự án Khu du lịch tâm linh 1000 ha ở chùa Hương

  Đại gia Xuân Trường đề xuất cải tạo chùa Hương với UBND Thành phố Hà Nội. Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, đối với đề án xây dựng khu du lịch tâm linh ở chùa Hương, phía doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định mục đích đầu tư thu lợi chỉ là một phần. Doanh nghiệp mong muốn tạo ra cho Hà Nội một không gian đẹp và chỉ vài năm có thể được trở thành di sản thế giới.

 • 7 Tháng Ba, 2017 - Du lịch tâm linh hồ Trị An: Sư thầy lo phá rừng

  Công ty CP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (Công ty Cường Thuận) vừa lập đề án trình tỉnh Đồng Nai mong muốn đầu tư phát triển Hồ thủy điện Trị An (trong khu bảo tồn, tỉnh Đồng Nai) thành khu du lịch tầm cỡ. Đáng nói, dù khẳng định dự án mới ở là ý tưởng mới hình thành nhưng theo thông tin trên Người Lao động, UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa chính thức đồng ý cho Công ty Cường Thuận triển khai thực hiện tuyến đường ven hồ Trị An dài hơn 27 km chạy dọc theo bìa rừng trong khu bảo tồn. Đường này được xây dựng nhằm phục vụ dự án du lịch nói trên. Theo tính toán, việc xây dựng con đường này sẽ làm mất 17 ha rừng.

Cộng đồng tác giả là một nền tảng cho phép các tác giả, dịch giả cùng nhau chia…