Bitcoin không phải là một tài sản truyền thống và các giá trị cơ bản không được đo lường theo các thuật ngữ truyền thống.

Bitcoin có thể được giao dịch trực tiếp giữa hai bên hoặc trên các sàn giao dịch độc lập. Nhiều công ty môi giới đang tạo điều kiện giao dịch loại tài sản mới cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây.

Bitcoin là một khoản đầu tư có tính biến động cao, gần như hoàn toàn mang tính đầu cơ. Biến động giá hoang dã là điều phổ biến. Ví dụ, vào cuối tuần đầu tiên của năm 2021, bitcoin đã tăng 20%. Chủ nhật tiếp theo, nó đã giảm 20%.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hoạt động ngoài sự kiểm soát của chính phủ và ngân hàng. Giao dịch nhanh chóng và rẻ. Giá biến động đã khiến BTC trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư ưa thích rủi ro, đặt cược cao, háo hức với tiềm năng thu được lợi nhuận lớn.

Bản chất của Bitcoin là gì?

Việc xác định bitcoin có thể rất phức tạp. Đối với một số người, nó là một loại hàng hóa. Đối với những người khác, nó là tiền mặt kỹ thuật số.

Tuy nhiên, định nghĩa cụ thể nhất về bitcoin là: là phần mềm, một chương trình được thiết kế để cho phép mọi người trao đổi giá trị trực tiếp với nhau. Nó được tạo ra bởi một người tự xưng là Satoshi Nakamoto, được công bố vào năm 2008 và ra mắt vào năm sau.

Điều làm cho bitcoin trở nên độc đáo là phần mềm này được chạy trên một mạng lưới các máy tính được liên kết nhưng độc lập. Theo cách này, không một bên nào có quyền kiểm soát mạng. Không có ngân hàng trung ương và không có chính phủ nào có thể quyết định giá trị của tiền tệ.

Mọi giao dịch bitcoin đơn lẻ đều được ghi lại trong một sổ cái mà mọi người có thể nhìn thấy, được gọi là “chuỗi khối”. Công nghệ của Bitcoin được tin cậy do khả năng ngăn chặn hàng giả và tấn công. Cơ sở dữ liệu của tiền tệ chưa một lần bị xuyên thủng kể từ khi nó hoạt động vào tháng 1 năm 2009.

Bởi vì “bitcoin” không hơn gì các chữ số trong một chương trình máy tính, nó hoàn toàn không có giá trị nội tại. Điều quyết định giá chỉ là những gì người khác sẵn sàng trả cho nó.

Mọi giao dịch bitcoin đơn lẻ đều được ghi lại trong một sổ cái mà mọi người có thể nhìn thấy, được gọi là “chuỗi khối”. Công nghệ của Bitcoin được tin cậy do khả năng ngăn chặn hàng giả và tấn công. Cơ sở dữ liệu của tiền tệ chưa một lần bị xuyên thủng kể từ khi nó hoạt động vào tháng 1 năm 2009.

Bởi vì “bitcoin” không hơn gì các chữ số trong một chương trình máy tính, nó hoàn toàn không có giá trị nội tại. Điều quyết định giá chỉ là những gì người khác sẵn sàng trả cho nó.

Bitcoin có phải là một khoản đầu tư tốt?

Bitcoin gần như hoàn toàn là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Có một số cân nhắc bạn cần đưa ra trước khi quyết định có nên đầu tư hay không. Đứng đầu trong số đó là mục tiêu tài chính của bạn.

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là lịch sử cực kỳ ngắn ngủi của bitcoin và nó đã được giao dịch bên trong một thị trường rất nhỏ. Điều đó có nghĩa là bạn có quá ít dữ liệu để đánh giá và phân tích, cho dù bạn thuộc trường phái phân tích kỹ thuật hay sử dụng những thuật toán mang tính chất thống kê xác suất.  Và lịch sử của loại tài sản này cũng không phản ánh bất cứ điều gì trong tương lai. Bạn gần như không có điểm tựa để phán đoán.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, những người ủng hộ đã quảng bá BTC như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, giống như một phiên bản mới của vàng. Nhưng nó không có lịch sử hoạt động như vậy và không rõ ràng là nó sẽ hiệu quả như vậy.

Những gì bitcoin có chỉ  là sự biến động lớn.  Đối với một loại nhà đầu tư nào đó, điều đó rất hấp dẫn. Chỉ dựa trên lịch sử giá của nó, bitcoin đã là một khoản đầu tư lợi nhuận khổng lồ. Vào tháng 1 năm 2009, nó không có giá trị; 12 năm sau vào tháng 2 năm 2021, lần đầu tiên nó vượt qua mức 50.000 đô la.

Nó  có thể di chuyển dữ dội và không giống như thị trường truyền thống, không có thiết bị ngắt mạch hoặc chuông đóng cửa để ngừng giao dịch. Nó đã tăng 350% vào năm 2020, nhưng đã giảm 64% vào tháng Hai và tháng Ba năm 2021. Trong khi sự sụt giảm được thúc đẩy bởi sự sụp đổ kinh tế do đại dịch coronavirus, thì đợt bán tháo lớn gấp đôi so với đợt giảm giá cổ phiếu. Nó có thể và đã xoay vòng dữ dội trong vòng một ngày.

Tại sao đầu tư vào bitcoin không giống như đầu tư vào tiền tệ?

Nakamoto đã thiết kế nó với hình đồng tiền, nhưng rõ ràng nó không phải là một loại “ tiền tệ”

Giá của các loại tiền tệ truyền thống là kết quả của một thị trường mở và mong muốn của các chính phủ phát hành các loại tiền đó. Mặt khác, giá trị của Bitcoin chỉ là kết quả của những gì các nhà đầu tư sẵn sàng trả. Đó là một thị trường định hướng theo cảm tính và không có giới hạn về mức độ tăng hay giảm, nó có thể giảm rất thấp nhưng cũng có thể tăng lên rất cao trong 1 ngày.

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bitcoin

Có một số sàn giao dịch được quản lý tốt, đáng tin cậy, như Coinbase ở Hoa Kỳ, BitFlyer ở Nhật Bản và Kraken ở Châu Âu, nơi các nhà đầu tư có thể mua bitcoin. Đăng ký tài khoản rất đơn giản, mặc dù bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng nhận dạng.

Nhiều dịch vụ chính thống cũng cho phép giao dịch bitcoin. Ứng dụng Cash, Robinhood và PayPal của Square Inc. hiện cho phép người dùng mua hoặc bán bitcoin trực tiếp trong tài khoản của họ, nếu bạn dùng IP Vietnam bạn sẽ không được phép sử dụng các dịch vụ này.

Nếu bạn muốn duy trì một số mức độ ẩn danh, một tính năng hấp dẫn nếu gây tranh cãi của bitcoin là cũng có các sàn giao dịch không được kiểm soát. Hơn nữa, bạn có thể tải xuống trực tiếp phần mềm điều hành của bitcoin. Hoặc bạn có thể tải xuống phần mềm và phần cứng miễn phí và được bán cho ví kỹ thuật số và lưu trữ bitcoin trực tiếp. Nhưng được cảnh báo, những điều này đòi hỏi một mức độ kỹ năng kỹ thuật nhất định. Sau đó, bạn có thể chuyển đến một nền tảng như Local Bitcoins kết nối người mua trực tiếp.

Hoàng Thùy Dương