Đầu tư tài chính và tình yêu giống nhau ở một điểm: sự kỳ vọng vào tương lai. Bởi vì chúng ta không thể hiểu về tương lai một cách chắc chắn, rủi ro là điều không thể tránh khỏi.

Nếu bạn đặt lệnh mua Bitcoin ở giá 50 thì bạn đã cháy rụi tài khoản của mình vào 2 đêm trước. Và cũng chỉ vì một tin nhắn, sáng hôm sau tỉnh dậy và bạn nhận ra rằng mình đã mất người yêu – tài khoản tình yêu của bạn cháy từ dương về đến 0, thậm chí âm.

Cũng giống như tình yêu, mối quan hệ giữa lợi nhuận và rủi ro là quá bất định và khác biệt với hoàng loạt giả định và điều kiện luôn luôn thay đổi, quá bất định đến nỗi không thể áp dụng bất kỳ một công thưc toán học nào. Rủi ro của một khoản đầu tư được định nghĩa là khả năng thua lỗ không thể đo lường được khi nhìn nhận một cách rõ ràng mà không thể giải thích hoàn toàn bằng kinh nghiệm.

Giả sử bạn có một khoản đầu tư thành công như mong đợi, điều đó có nghĩa là khoản đầu tư đó không có rủi ro? Có thể bạn mua thứ gì đó với giá $100 và năm sau bán với giá $200.

Liệu nó có rủi ro không? có ai biết không? có thể nó cho bạn thấy những diều không chắc chắn tiềm tàng nhưng nó không trở thành hiện thực. Do đó rủi ro của một khoản đầu tư có thể rất cao. Hoặc giả sử đầu tư tạo ra thua lỗ, điều đó có nghĩa là nó đã có rủi ro không? Hoặc là khoản đầu tư đó được coi là có rủi ro tại thời điểm phân tích và giải ngân.

Nếu bạn nghĩ về rủi ro, câu trả lời cho câu hỏi trên thực ra rất đơn giản: thực tế trong trường hợp này là thua lỗ đã xảy ra không có nghĩa là chắc chắn sẽ xảy ra, và đồng thời khoản thua lỗ không xảy ra không có nghĩa là sẽ không thể xảy ra.

Trong thế giới đầu tư tài chính, người ta có thể sống sót nhiều năm sau cuộc sụp đổ lớn. Nhưng điều gì chứng tỏ dự báo đó thành công?? Khi thị trường đang sụp đổ, người thành công nhất là nguời chịu rủi ro cao nhất . Họ thông minh để biết trước thời điểm tốt và thử nghiệm với khối lượng lớn hay chỉ là kiểu mạo hiểm bẩm sinh được giải cứu bởi các sự kiện?

Nói một cách đơn giản nhất, có bao nhiêu người đúng với một lý do sai ? Đây là những người mà Soros gọi là “ những kẻ ngốc may mắn” trong ngắn hạn và khó có thể gọi họ là những nhà đầu tư tài giỏi.

Chắc chắn là trong thực tế một khoản đầu tư tài chính có lời không có nghĩa là nó không có rủi ro và ngược lại. Đối với một khoản đầu tư thành công, bạn nên tìm hiểu khía cạnh nào để biết rằng liệu kết quả trên là điều không thể tránh khỏi hay chỉ là một trong một trong hàng trăm khả năng, trong đó có rất nhiều khả năng khó chịu?

Như đã nói ở trên, đối với một nhà đầu tư, làm thế nào để xác định rằng đó là một khoản đầu tư hợp lý nhưng mạo hiểm một cách may rủi hay chỉ đơn giản là một hành động mua bán hoàn toàn Theo bản năng mà không có một sự cân nhắc tính toán hay hiểu biết ?

Đầu tư tài chính thành công, hay yêu đương hạnh phúc đều đơn giản là vấn đề của phân phối xác xuất, sự thành công hay thất bại chỉ là một xác xuất giữa rất nhiều khả năng xảy ra.

Có sự khác biệt duy nhất: một thương vụ đầu tư kết thúc khi bạn nhận được lợi nhuận, hoặc khi bạn thua lỗ, thậm chí khi bạn cháy túi. Nhưng bạn sẽ không biết được khi nào một mối tình kết thúc.

Bạn nghĩ rằng bạn thành công khi bạn bước được vào lễ đường? Biết đâu bạn lại đang bắt đầu một thương vụ đầu tư mà bạn sẽ thua trắng tay? Bạn vừa kết thúc một mối tình, rất có thể bạn đã thả đi một con săn sắt để rảnh tay bắt chú cá mập.

Có quá nhiều điều có thể xảy ra. Nếu nhìn xa trông rộng chúng ta có thể có ý tưởng về kết quả trong tương lai và khả năng xảy ra tương ứng. Tuy nhiên, rất rõ ràng là chúng ta không thể biết về mọi thứ về tương lai. Và tôi xin nhắc lại ý tôi đã dùng để mở đầu bài viết này: đầu tư hay tình yêu đều chính xác là một điều: sự kỳ vọng vào tương lai.

Hoàng Thùy Dương