NGÀY THỨ BA (24/2/1986)

00h00: Đài Veritas phát sóng trở lại từ địa điểm mới bí mật, một “Radio Bandido” (đài ngoài vòng pháp luật) từ tòa nhà trụ sở của DZRJ.

01h00: Chuông nhà thờ vang lên cùng với tin tức về kế hoạch tấn công của Tổng thống Marcos được lan truyền. Mọi người một lần nữa lại tụ về EDSA, lốp xe bị đốt cháy, bao cát và đá được chất thành đống để chặn đường đến trại Crame.

03h00: Tổng tham mưu lực lượng vũ trang, tướng Fabian Ver vẫn không thể xác định được vị trí của DZRJ, nó ở đâu đó rất gần Malacanang.

03h30: Tại Trại Crame, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Juan Ponce Enrile cảnh báo về việc hai xe thiết giáp tải quân sắp tới. Hàng rào chắn sống dẫn dắt bởi các nữ tu và linh mục đã được chuẩn bị để chặn đường xe thiết giáp.

04:00: Ở Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan từ chối đích thân bảo Marcos từ chức, nhưng đồng ý với phương án cho ông tị nạn. Ngoại trưởng Mỹ George Shultz gọi cho Đại sứ Stephen Bosworth ở Manila để chỉ dẫn ông nói với Marcos rằng “thời của ông ta đã hết rồi.”

05:00: Marcos từ chối đứng chung lập trường Hoa Kỳ. Trên sóng truyền thanh, ông thề: “Chúng ta sẽ quét sạch chúng. Rõ ràng là chúng đang thực hiện một cuộc nổi loạn.” Ver cùng chỉ huy quân đội, Thiếu tướng Josephus Ramas đưa ra tín hiệu bắt đầu một cuộc tấn công toàn diện vào EDSA bằng cách sử dụng hơi cay, súng đạn, máy bay phản lực và pháo.

Tại Trại Crame, Ramos kêu gọi tăng cường lực lượng dân sự khi có báo cáo rằng một lực lượng lớn quân lính trung thành với Marcos đang được tập hợp.

Những người lính trong quân cách mạng rơi lệ chuẩn bị cho trận đánh, và họ yêu cầu được làm lễ xá tội. Họ hát bài ca của Học viện Quân sự Philippines và chào vĩnh biệt nhau.

05h15: Những đòn tấn công đầu tiên vào người dân được thực hiện bởi người của Thủy quân lục chiến Philippines dọc theo đường Santolan.

06h00: Căng thẳng gia tăng khi máy bay trực thăng tiếp cận Trại Crame.

Bảy chiếc máy bay Sikorsky được trang bị tên lửa và đại bác đã hạ cánh trong khu trại.

Đội Strike Wing số 15 và nhiều nhóm binh sĩ trong các trực thăng của họ đã bỏ theo phía nhân dân, nhập phe Enrile-Ramos trong Trại Crame. Sau này người ta mới biết được rằng chính Đại tá Antonio Sotero, chỉ huy đội Strike Wing số 15 cũng là một người hỗ trợ cho RAM.

Balbas, tướng lĩnh phe chính quyền, đã chĩa hỏa lực cực mạnh vào Trại Crame sau khi nhận được tin phóng đại sức mạnh đối phương từ Rodolfo Estrellado của bên tình báo quân đội. Balbas không biết rằng Estrellado đã gia nhập lực lượng của Enrile-Ramos.

Trên một pháo hạm, Đô đốc Tagumpay Jardiniano tuyên bố với 50 sĩ quan dưới quyền mình rằng ông ủng hộ lực lượng Ramos-Enrile. Mọi người đều tỏ vẻ vui mừng sau vài phút im lặng.

Tàu khu trục sớm thả neo trên sông Pasig với những khẩu súng chĩa về phía Cung Malacanang.

06h30: Keithley thông báo rằng Fabian Ver, Marcos cùng gia đình đã trốn ra nước ngoài.

07h30: Thắng lợi, Enrile và Ramos đứng đọc diễn văn trước đám đông đang ngây ngất bên ngoài Trại Crame.

Hai máy bay chiến đấu với lệnh ném bom vào trại đã nghiêng cánh và quay lại căn cứ không quân Clark ở tỉnh Pampanga.

09h00: Để chứng minh mình không hề chạy trốn, Marcos cùng gia đình và tướng lĩnh của mình quyết định xuất hiện trên sóng truyền hình. Ông công bố loại bỏ chính sách “khoan dung cùng cực” của mình và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Ramas ra lệnh “đồ sát” cho Balbas. Đáp lại, Balbas nói ông và người của mình đang tìm bản đồ.

09h20: Một lần nữa, Ramas ra lệnh cho Balbas khai hỏa. Balbas trả lời, “Thưa ngài, tôi vẫn đang định vị các khẩu pháo.”

09h50: Cùng lúc Marcos xuất hiện thêm lần nữa trên truyền hình trên cương vị Tổng thống, Kênh 4 đài MBS bất ngờ bị quân đội cách mạng tiếp quản. Kênh này đã bị ngắt khi phòng thu và tòa nhà Trung tâm phát thanh truyền hình ABS-CBN bị quân cách mạng kiểm soát.

10h15: Các binh lính nổi dậy đã gây một số tổn hại nhẹ cho Cung Malacanang để thể hiện khả năng phản công trở lại của họ.

12h00: Ba tay súng của quân cách mạng đã phá hủy những chiếc máy bay lên thằng trong căn cứ không quân Villamor.

12h30: Thủy quân lục chiến do Balbas chỉ huy đã rút lui khỏi Trại Aguinaldo.

15h00: Ngày càng nhiều người tụ lại ở EDSA và các khu vực lân cận. Đại sứ Singapore Peter Sung đề nghị Marcos bay tới nước ông, nhưng Marcos từ chối.

16h30: Fabian Ver và Ramas quyết định thực hiện cuộc “tấn công tự sát.”

Cory Aquino xuất hiện trên một bục diễn thuyết dựng tạm tại văn phòng Cơ quan Việc làm Hải ngoại tại EDSA tại đại lộ EDSA và Ortigas, bà đọc một bài cổ vũ khích lệ ngắn gọn trước đám đông.

18h00: Tại Washington, Reagan đồng ý công khai gọi điện để yêu cầu Marcos từ chức.

Chủ tịch Hãng hàng không Philippine Airlines Raman Cruz Jr. gửi đơn từ chức của mình cho Cory Aquino, ông là quan chức nhà nước đầu tiên công nhận bà là Tổng thống được bầu lên một cách hợp lệ.

19h30: Hoa Kỳ công nhận chính phủ lâm thời của Aquino.

20h10: Marcos và toàn bộ gia đình ông lại xuất hiện trên sóng truyền hình. Ông kêu gọi những công dân trung thành với mình đi tới Mendiola và kêu gọi mọi người hãy chỉ tuân theo những luật lệ được đề ra bởi ông, với tư cách là người có thẩm quyền hợp pháp.

Ông tuyên bố giới nghiêm từ 6 giờ tối tới 6 giờ sáng, nhưng không ai tuân thủ.

21h00: Một cuộc họp được tổ chức giữa Aquino và nhóm Ramos-Enrile đã đi kết quyết định rằng Cory Aquino sẽ nhậm chức Tổng thống tại Club Filipino ở San Juan vào sáng hôm sau.

Phiến quân muốn lễ nhậm chức được tổ chức tại Trại Crame.

23h00: Tại Malacanang, bữa tối của những người con Marcos cùng Chánh án Ramon Aquino và con trai ông kết thúc. Bên ngoài, người dân bất chấp lệnh giới nghiêm vẫn đổ ra đầy các đường phố Manila.

NGÀY CUỐI CÙNG (25/2/1986)

00h00: Binh lính trung thành của Marcos đã bắn xuyên qua hàng rào thép gai trên đường Nagtahan, làm nhiều người bị thương.

Một số đồ đạc của nhà Marcos bị lấy ra khỏi cung Malacanang.

03h30: Thủy quân lục chiến vui mừng khi lệnh tấn công Trại Crame bị dỡ bỏ.

03h45: Theo lệnh của Fabian Ver, máy bay chở quân tiếp viện hướng về phía căn cứ không quân Clark.

Quân đội ở nguyên đó trong suốt thời gian xảy ra cuộc nổi dậy.

05h00: Tổng thống Marcos gọi điện thoại tới Washington, hỏi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là Paul Laxalt rằng liệu ông có nên từ chức. Laxalt trả lời: “Tôi nghĩ là nên, và nên làm một cách sạch sẽ. Đến lúc rồi.”

Marcos nói với Bộ trưởng Bộ Lao động Blas Ople, người vận động hành lang cho chế độ Marcos tại Washington rằng ông không thể từ chức, bởi vợ ông Imelda Marcos không muốn thế.

05h15 Marcos đưa ra tín hiệu gia đình ông chuẩn bị rời đi.

06h00: Lính nổi dậy cùng hàng trăm người tiến về khu phức hợp Broadcast City, yểm hộ cho họ là một máy bay trực thăng S-76 của phe nổi loạn.

08h00: Người dân được kêu gọi tới bảo vệ Club Filipino tại San Juan phòng trường hợp Marcos cố sức phá lễ nhậm chức Tổng thống của Cory Aquino.

10h00: Cory Aquino đến Club Filipino. Luật sư của phe đối lập là Neptali Gonzales đọc quyết định tuyên bố bà cùng Cựu Thượng nghị sĩ Salvador Laurel lần lượt là Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu lên một cách hợp lệ.

10h46: Aquino tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại Club Filipino tại San Juan. Aquino bổ nhiệm Enrile làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Ramos làm Tổng Tham mưu trưởng AFP.

11h45: Marcos bước vào Hội trường Nghi lễ của Cung Malacanang để bắt đầu lễ nhậm chức của mình.

11h55: Với cương vị Tổng thống, Marcos đọc diễn văn trước đám đông ở Cung Malacanang, các kênh truyền hình PRN-9, Kênh 2 BBC, IBC-13 đều bị mất sóng khi quân cách mạng chiếm được khu phức hợp Broadcast City, nơi có các trạm truyền phát và phòng thu. Kênh 4 và kênh 7 vẫn được phát sóng như bình thường. Tổng thống Marcos thực hiện nghi thức thề nhậm chức cuối cùng của mình tại nhiệm sở.

15h45: Các binh sit rung thành cố gắng vượt qua các chướng ngại vật được thiết lập trên Đại lộ Tomas Morato và Tiog ở thành phố Quezon, nhưng họ lép vế trước sức mạnh quần chúng.

Tại Nagtahan, xung đột nổ ra giữa các nhóm ủng hộ Aquino và những người trung thành với chính quyền tới từ cuộc nhậm chức của Marcos.

16h30: Chồng của Imee Marcos là Tommy Manotoc đã chuyển lời đề nghị của Thiếu tướng Ted Allen rằng có thể dùng trực thăng hoặc tàu Hoa Kỳ để đưa Marcos ra khỏi cung điện.

Tổng thống Ferdinand Marcos

17h00: Marcos gọi cho Enrile lần nữa để nhận được sự phối hợp nhằm rời khỏi Malacanang.

Các trợ lý của ông đã bắt đầu chuẩn bị gói ghém quần áo, sổ sách và cả những hộp tiền cất trong phòng ngủ từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử. Thủ tướng Cesar Virata đàm phán với Aquino về sự rút lui của Marcos.

18h30: Marcos nói với những người còn lai bên mình rằng ông quyết định sẽ chết tại đây, nghe vậy, Imee và Irene Marcos cầu xin cha mình hãy rời khỏi Malacanang.

19h00: Đại sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth hỏi Cory Aquino liệu Marcos có được ở lại hai ngày trên Paoay thuộc tỉnh Ilocos Norte trước khi ra nước ngoài hay không. Lo ngại khả năng những người trung thành với Marcos sẽ tập hợp lại, Aquino từ chối đề nghị này.

Tại Cung Malacanang, hành lý đã được chất lên các con tàu để đi theo sông Pasig tiến tới sân golf Pangarap , nơi trực thăng Mỹ sẽ đến đón người của Marcos.

19h30: Gia đình Fabian Ver và Eduardo Cojuangco tới căn cứ không quân Clark tại tỉnh Pampanga.

20h40: Một đoàn xe được bảo vệ nghiêm ngặt đi thẳng tới Clark.

20h45: Nhà Marcos cùng các quan chức khác trong chính phủ lên trực thăng. Một số của cải của họ được chất trong những chiếc máy bay lên thẳng.

21h05: Tổng thống Marcos cùng gia đình đã rời Cung Malacanang, lúc này tại căn cứ không quân Clark, đài Veritas và PPTV4 đã loan đi tin này. Tin tức về sự ra đi của nhà Marcos tỏa ra, liền sau đó hàng triệu người đã tụ lại tại EDSA để ăn mừng.

21h20: Vài phút sau khi tin báo nhà Marcos đã bỏ đi được loan báo, trên Kênh 4, Tổng thống Cory Aquino lần đầu tiên phát biểu trực tiếp trước toàn thể nhân dân với tư cách là người lãnh đạo đất nước.

21h30: Các thành viên còn lại và nhân viên phục vụ trong gia đình Marcos gói ghém đồ đạc để rời khỏi khu phức hợp cung điện, cùng lúc này đám đông ủng hộ Aquino bắt đầu tiến đến cổng.

21h45: Marcos đáp xuống Clark và gặp Bosworth, đại sứ Hoa Kỳ. Người dân ở cả khu vực đó chào ông bằng những tiếng hô vang: “Cory! Cory!”

21h52: PM: DZRH thông báo: Nhà Marcos đã trốn khỏi đất nước.

22h00: Đài truyền hình Không quân Hoa Kỳ FEN xác nhận Marcos đã trốn đi.

23h30: Đám đông ủng hộ Aquino bắt cung Malacanang phải mở cổng, và khi vừa mở, hàng ngàn người ủng hộ Aquino và những người tham gia cách mạng đã xông vào cung, họ gặp phải rất ít sự kháng cự từ phe Tổng thống cũ.

 

Minh Hùng tổng hợp