Ngày thứ hai của cuộc Cách mạng, đám đông quần chúng đã tụ lại bảo vệ phiến quân mỗi lúc một lớn dần, các lực lượng trong và ngoài nước loay hoay chọn phe, cơn đau đầu dần trở thành một ác mộng không thấy hồi kết của Marcos cùng các đồng sự.

00h00: Đám đông tụ tập đã lên tới hàng ngàn người xung quanh hai trại, hưởng ứng bài diễn thuyết của Hồng y Sin trên Radio Veritas.

01h45: Thẩm phán Tòa án Tối cao Nestor Alampay từ chức.

03h00: Tổng chỉ huy Quân đội Philippines Fabian Ver tập hợp binh sĩ tại Fort Bonifacio và bổ nhiệm Ramas, người được ông bảo trợ, làm chỉ huy cuộc tấn công vào trại Aguinaldo và Crame. Enrile kêu gọi Cory tuyên bố rộng rãi chính phủ của bà, với tư cách là tổng thống được bầu ra một cách hợp lệ. Trong khi đó, Hồng y Sin lên sóng đài Veritas kêu gọi Marcos và Fabian Ver không sử dụng vũ lực.

04h00: Tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ George Shultz tập hợp một nhóm nhỏ, trong đó có cả cựu Đại sứ tại Philippines là Michael Armacost, để đưa ra một chính sách cứng rắn cho vấn đề Philippines.

05h00: Quân đội trung thành với Marcos đã phá hủy máy phát của Đài Veritas tại tỉnh Bulacan, giới hạn khả năng tiếp cận của Đài này với Luzon.

Tướng chỉ huy thủy quân Artemio Tadiar sững sờ khi biết Ramas, một người có rất ít kinh nghiệm thực chiến, được chỉ định để lãnh đạo cuộc tấn công nhắm vào phiến quân. Tadiar và người của mình đứng bảo vệ tại Malacanang.

Cory Aquino, lúc này vẫn ở thành phố Cebu, đã từ chối lời để nghị của Nghị sĩ Ramon Mitra mong được chuyển cô đến tỉnh Palawan. Thay vào đó, cô đến Manila.

Đám đông quần chúng vui mừng tụ tập trong trại Crame. Bên ngoài người ta vẫn ùn ùn kéo đến, một số người còn đi bộ. Hàng rào chắn sống mỗi lúc lại được củng cố thêm.

Nguồn ảnh: Maptia.com

06h00: Lãnh đạo Phong trào Hai mốt tháng Tám cùng các thành viên cũng tiến về căn cứ phiến quân sau cuộc họp ngắn ở quận Cubao.

07h30: Đài Veritas khửi động lại chương trình phát sóng từ một máy phát dự phòng, trước đó các lực lượng của chính phủ đã phá hỏng máy chính tại Barangay Dakila, Malolos, Bulacan.

08h00: Sau ba giờ chờ đợi, cuối cùng Tadiar cũng được phép rút quân đội của mình khỏi cung điện Malacanang. Tadiar đã thét vào mặt Ramas: “Điên rồ! Tao vẫn còn đang đợi lệnh để chuyển quân, còn mày thì đã sẵn sàng để rút đi rồi!”

Marcos lệnh cho Đại tá Antonio Sotelo, chỉ huy đội Strike Wing số 15 của Không quân đóng tại Sangley Point, phải vô hiệu hóa được các trực thăng trong trại Crame. Không ai tình nguyện thực hiện cuộc tấn công này cả, Sotelo thảo luận với người của mình để đưa ra một kế hoạch chiến đấu bên phe phiến loạn Enrile-Ramos.

10h00: Binh lính thuộc Quân đội Philippines và Thủy quân lục chiến Philippines từ đồn Bonifacio và các trại khác bắt đầu được triển khai để công kích lực lượng phiến quân. Họ lên các xe tải M35, LVT-5, M113, AIFV, V150, nhưng ngay giữa trưa, họ bị chặn đứng lại bởi đám đông khổng lồ, với lực lượng nữ tu và giáo sĩ đông đảo.

11h00: Cory Aquino tổ chức một cuộc họp báo ngắn tại Cebu, bà yêu cầu người dân ủng hô cuộc dấy loạn của phe phiến quân, và cũng keey gọi Marcos xuống đài.

12h00: Marcos tập hợp người của mình bên bàn nghị sự. Ông lên sóng truyền hình thông báo về việc các binh sĩ làm phản đã bị bắt và thẩm vấn. Ông cũng chế giễu yêu cầu từ chức từ phía Enrile và Ramos. Ông cũng gạt đi lời khẳng định rằng đang có khoảng 300 000 – 400 000 người tụ tập tại trại của phiến quân, trong đó nhiều người còn mang theo hình ảnh Đức mẹ Maria.

13h30: Lực lượng cảnh sát do Cảnh sát trưởng Alfredo Lim đã phớt lờ lệnh giải tán đám đông.

14h20: Cory Aquino đến Manila, đi tới nhà chị gái bà ở Wack-Wack, thành phố Mandaluyong.

Enrile và Ramos quyết định hợp nhất lực lượng của họ lại tại Trại Crame.

Nối tay nhau, người ở EDSA đã tạo nên một bức tường bảo vệ cho Enrile và quân sĩ RAM khi họ dời trại Aguinaldo, băng qua đường cao tốc để đến trại Crame.

14h47: Một chiếc xe với cửa kính mờ đưa Cory Aquino tới EDSA, theo đường là đội quân trung thành với Marcos đem theo bảy xe tăng, hai tiểu đoàn hải quân lục chiến, chỉ huy bởi Tadiar.

15h00: Một toán xe thiết giáp dừng lại nhìn toàn cảnh đám đông dọc theo Đại lộ Ortigas ở Ortigas CBD, Pasig. Sau đó họ rút lui. Trước đó Đài Veritas đã biết được kế hoạch tấn công vào các trại của quân chính phủ.

16h00: Marcos gọi cho Enrile và đề nghị mức ân xá tuyệt đối cho ông, Marcos từ chối yêu cầu ngừng các đoàn xe tăng lại từ phía Enrile.

18h30: Đài Veritas tắt sóng khi máy phát khẩn cấp ngừng hoạt động. Trong một cuộc họp báo, Enrile tuyên bố khước từ đề nghị ân xá của Marcos. Còn Ramos nói tới “Lực lượng vũ trang mới.”

19h00: Nuncio Bruno Torpigliani trao cho Marcos bức thư từ Giáo hoàng John Paul II yêu cầu giải quyết khủng hoảng trong hòa bình.

Nhà Trăng công khai đặt câu hỏi về “độ tin cậy và tính hợp pháp” của chính quyền Marcos.

23h30: Khi Đài Veritas ngừng hoạt động do khó khăn về điện, June Keithley và nhân viên đã tiếp quản trụ sở đài phát thanh DZRJ ở Santa Mesa, Manila, dọc bên đại lộ Ramon Magsaysay, để dự định bắt đầu phát sóng lại từ lúc nửa đêm.

Minh Hùng tổng hợp